• Cần có cơ chế hỗ trợ để hợp tác xã môi trường phát triển

Được thành lập ngay sau khi xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, HTX Môi trường Thanh Hương hiện có 7 thành viên tham gia với nhiệm vụ thu gom toàn bộ rác thải trên địa bàn xã, góp phần nâng cao tiêu chí vệ sinh môi trường. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, HTX Thanh Hương cũng cần có những cơ chế phù hợp từ phía chính quyền địa phương để phát huy hiệu quả của mô hình này.

• Nâng cao trách nhiệm của người nông dân trong liên kết sản xuất

Thời gian qua việc liên kết sản xuất giữa "4 nhà" nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp đã được quan tâm, tạo ra những sản phẩm chất lượng, không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Đặc biệt đã tạo ra sự thay đổi trong cung cách làm ăn của Nhân dân. Mô hình liên kết trồng chuối xuất khẩu ở xã Bản Sen, huyện Mường Khương là ví dụ như vậy.

• Tiêu thụ nông sản thuận lợi nhờ liên kết sản xuất

Khi những sản phẩm nông sản không có liên kết sản xuất, mạnh ai nấy làm thì sẽ khó tiêu thụ, thị trường không ổn định, chính vì vậy mà bà con nông dân ở xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng đã khắc phục bằng cách liên kết lại với nhau, thành lập HTX để hỗ trợ sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm.

• Đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai làm kinh tế HTX (Bài cuối): Khẳng định vai trò của kinh tế tập thể, HTX

Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh Lào Cai, các mô hình HTX tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi tại nhiều xã, huyện vùng cao trong tỉnh đang có những cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao đời sống của thành viên, người lao động. Đây là những minh chứng rõ ràng, khẳng định vai trò quan trọng của khu vực kinh tế tập thể, HTX trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh .

• Đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai làm kinh tế HTX (Bài 3): Khát vọng bảo tồn thổ cẩm

Xuất phát từ ý tưởng khởi nghiệp của chị Sùng Thị Lan, dân tộc Mông ở thôn Tả Van Giáy, xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai về việc phục dựng nghề dệt thổ cẩm truyền thống nhằm bảo tồn văn hóa bản địa, phục vụ phát triển du lịch địa phương, năm 2018 HTX Mường Hoa thành lập và đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, HTX đã tạo việc làm cho nhiều phụ nữ dân tộc và giúp chị em trong bản từng bước thoát nghèo.

• Bắc Kạn: Hiệu quả từ dự án hỗ trợ phát triển sản xuất

Trong 2 năm (2019 - 2020), toàn tỉnh có 158 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai thực hiện, mang lại hiệu quả tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

• Thái Nguyên: Sẵn sàng các kênh tiêu thụ na Võ Nhai

Người dân các vùng na đặc sản trong huyện Võ Nhai chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch với tổng sản lượng khoảng 4,5 nghìn tấn. Với đặc tính chín nhanh, chín rộ, khó bảo quản, phương án tiêu thụ na trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đang được chính quyền huyện và các ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

• Bạc Liêu: Doanh nghiệp liên kết với nông dân trong bao tiêu lúa gạo

Việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản đang được nhiều địa phương quan tâm thực hiện, giúp gia tăng chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần bảo đảm tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định cho người nông dân. Cùng với đó, các doanh nghiệp khi tham gia liên kết sản xuất với nông dân cũng chủ động được nguồn cung sản phẩm nông nghiệp với giá cả ổn định.

• Quảng Ngãi: Hợp tác xã tham gia xúc tiến thương mại: Thị trường được mở rộng

Những năm qua, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã tham gia các chương trình xúc tiến thương mại (XTTM). Hoạt động này đã góp phần không nhỏ vào việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho các HTX

• Nông dân, hợp tác xã Đồng Tháp đổi mới tư duy sản xuất, tiếp cận công nghệ 4.0

Bắt nhịp với xu hướng công nghệ 4.0, nông dân Đồng Tháp từng bước thay đổi tư duy trong sản xuất, thực hiện cách làm mới để tiệm cận với nền nông nghiệp thông minh. Việc thay đổi này bước đầu giúp nông dân nâng cao năng suất, tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu hiện nay…