• Cần có cơ chế hỗ trợ để hợp tác xã môi trường phát triển

  Được thành lập ngay sau khi xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, HTX Môi trường Thanh Hương hiện có 7 thành viên tham gia với nhiệm vụ thu gom toàn bộ rác thải trên địa bàn xã, góp phần nâng cao tiêu chí vệ sinh môi trường. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, HTX Thanh Hương cũng cần có những cơ chế phù hợp từ phía chính quyền địa phương để phát huy hiệu quả của mô hình này.

   

 • Nâng cao trách nhiệm của người nông dân trong liên kết sản xuất

  Thời gian qua việc liên kết sản xuất giữa "4 nhà" nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp đã được quan tâm, tạo ra những sản phẩm chất lượng, không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Đặc biệt đã tạo ra sự thay đổi trong cung cách làm ăn của Nhân dân. Mô hình liên kết trồng chuối xuất khẩu ở xã Bản Sen, huyện Mường Khương là ví dụ như vậy.

 • Tiêu thụ nông sản thuận lợi nhờ liên kết sản xuất

  Khi những sản phẩm nông sản không có liên kết sản xuất, mạnh ai nấy làm thì sẽ khó tiêu thụ, thị trường không ổn định, chính vì vậy mà bà con nông dân ở xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng đã khắc phục bằng cách liên kết lại với nhau, thành lập HTX để hỗ trợ sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm.

 • Đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai làm kinh tế HTX (Bài cuối): Khẳng định vai trò của kinh tế tập thể, HTX

  Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh Lào Cai, các mô hình HTX tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi tại nhiều xã, huyện vùng cao trong tỉnh đang có những cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao đời sống của thành viên, người lao động. Đây là những minh chứng rõ ràng, khẳng định vai trò quan trọng của khu vực kinh tế tập thể, HTX trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh .  

 • Đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai làm kinh tế HTX (Bài 3): Khát vọng bảo tồn thổ cẩm

  Xuất phát từ ý tưởng khởi nghiệp của chị Sùng Thị Lan, dân tộc Mông ở thôn Tả Van Giáy, xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai về việc phục dựng nghề dệt thổ cẩm truyền thống nhằm bảo tồn văn hóa bản địa, phục vụ phát triển du lịch địa phương, năm 2018 HTX Mường Hoa thành lập và đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, HTX đã tạo việc làm cho nhiều phụ nữ dân tộc và giúp chị em trong bản từng bước thoát nghèo.

 • Đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai làm kinh tế HTX (Bài 2): Cây tam thất góp phần xóa nghèo

  Với quyết tâm vươn lên làm giàu trên chính quê hương, chị Vũ Thị Nhung (thôn Mản Thẩn, xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) đã luôn tìm tòi, học hỏi, mạnh dạn đưa những loại giống cây vào trồng, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào phát triển kinh tế... Giúp cây tam thất cho thu hoạch hoa, củ giá trị tiền tỷ về bản, giúp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con dân tộc Mông nơi đây.  

 • Đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai làm kinh tế HTX (Bài 1): Thủ lĩnh thanh niên nơi thượng nguồn sông chảy

   Mặc dù có đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhưng nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai, kinh tế vẫn còn khó khăn, thiếu thốn do tập tục canh tác của người dân còn lạc hậu, manh mún, mang tính tự cung, tự cấp… Trong những năm qua, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, nhiều “thủ lĩnh” trẻ đã chủ động tích cực vào cuộc, thành lập và đưa các HTX hoạt động hiệu quả, từ đó góp phần tạo việc làm, đảm bảo sinh kế cho người dân.  

 • Bắc Hà phát triển sản phẩm OCOP bền vững

  Huyện vùng cao Bắc Hà là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về sản phẩm nông nghiệp. Đã có 4 sản phẩm được công bố đạt sao OCOP trong 3 năm qua. Mặc dù chưa nhiều nhưng các sản phẩm hiện đã có chủ thể quản lý là những HTX, đang mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho địa phương.

 • Tháo gỡ khó khăn về việc làm cho lao động nông thôn

  Dịch Covid-19 đang gây tác động tiêu cực tới tất cả mọi mặt của cuộc sống Nhân dân. Cùng với việc căng mình để phòng dịch, người dân cũng phải nỗ lực để vượt qua những khó khăn về kinh tế, khi mà dịch bệnh gây nên nhiều bất lợi cho sản xuất kinh tế. Nắm bắt được thực tế đó, cấp ủy chính quyền, nhất là tại khu vực nông thôn đang tuyên truyền vận động bà con Nhân dân tập trung lao động sản xuất ngay tại địa phương.  

 • Chuyển đổi số trong các HTX góp phần nâng giá trị nông nghiệp Lào Cai

  Nông nghiệp Lào Cai sau 30 năm tái lập tỉnh đã tạo nên sự thay đổi căn bản về chất. Sản phẩm nông sản của các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp được cấp mã số, mã vạch, minh bạch về thông tin là những lợi thế lớn nhất để cạnh tranh lành mạnh trên thị trường. Đây cũng là kết quả của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp đang được triển khai mạnh mẽ ở nhiều địa phương.  

  1 2 3 4 5 6 
Nâng cao trách nhiệm của người nông dân trong liên kết sản xuất

Thời gian qua việc liên kết sản xuất giữa "4 nhà" nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp đã được quan tâm, tạo ra những sản phẩm chất lượng, không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Đặc biệt đã tạo ra sự thay đổi trong cung cách làm ăn của Nhân dân. Mô hình liên kết trồng chuối xuất khẩu ở xã Bản Sen, huyện Mường Khương là ví dụ như vậy.

 

Ông Ma Quán Sài chia sẻ về kỹ thuật trồng cây chuối hiệu quả.

Vườn chuối rộng gần 2 ha của gia đình ông Ma Quán Sài ở thôn Bãi Nghệ, xã Bản Sen đang phát triển tốt. Tham gia liên kết trồng cây chuối cấy mô từ năm 2019, mọi kỹ thuật từ đào hố, bón phân, chăm sóc đến sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đều được ông thực hiện nghiêm túc. Chính vì vậy cây chuối cho nải to, đều quả. Ông Sài chia sẻ: "Cây chuối thì có giá cao, như thời gian này giá là 3.000 đ/kg thì chỉ cần trồng 1.000 cây chuối thu về hơn 100 triệu đồng rồi. Có HTX thu mua, bà con có thu nhập ổn định thì không phải đi làm thuê nhiều".

Chị Ma Thị Chú, Phó Giám đốc HTX Châu Thịnh Phong, huyện Mường Khương cho biết: "Khi liên kết trồng thì HTX có hỗ trợ về cây giống, kỹ thuật, chăm sóc… Khi thu hoạch thì HTX sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm để xuất khẩu sang Trung Quốc".

Đây là một trong những thành quả bước đầu trong việc liên kết sản xuất, thay đổi được tư duy của người dân trong việc chuyển đổi đất kém hiệu quả sang canh tác cây chuối cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Tuy nhiên ở một số người dân, việc quan tâm chăm sóc theo hợp đồng đã ký kết vẫn còn hạn chế và cần được cải thiện. Chị Ma Thị Chú, Phó Giám đốc HTX Châu Thịnh Phong, huyện Mường Khương cho biết thêm: "Bà con ở đây làm theo mô hình liên kết thì vẫn chưa hoàn toàn là làm tốt theo tiêu chuẩn của HTX. Chúng tôi luôn là tư vấn kỹ thuật để người dân hiểu, nâng cao chất lượng sản phẩm, người dân bán được với giá thành cao hơn".

Người dân Bản Sen đóng gói quả chuối.

Với những nỗ lực trong liên kết sản xuất, từ 40 ha năm 2016 đến nay xã Bản Sen đã hình thành vùng chuối chuyên canh xuất khẩu lên đến hơn 120 ha. Vấn đề được chính quyền địa phương quan tâm lúc này đó chính là hình thành mối liên kết bền vững trong sản xuất nông nghiệp, trong đó có việc nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong chuỗi liên kết. Ông Trần Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Bản Sen, huyện Mường Khương cho biết: "Với xã là cơ quan quản lý Nhà nước thì cùng với người dân, khuyến khích người dân phát triển theo hướng liên kết, xác nhận việc ký cam kết giữa người dân và HTX để làm sao tất cả đều có lợi".

Cùng với chè thì cây chuối cũng được xem là cây trồng chủ lực, giúp xóa đói giảm nghèo ở xã Bản Sen. Nhờ vậy tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm từ 11,6% năm 2015 xuống còn 4,2% năm 2021.

Theo Thào Sếnh – Ngọc Minh/Đài PTTH tỉnh Lào Cai

 

Tin mới
Thống kê truy cập
 • Đang online: 15
 • Hôm nay: 55
 • Trong tuần: 589
 • Tất cả: 38,152

   LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH LÀO CAI

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Tầng 5 Khối 6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Phường Nam Cường, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai 

Điện thoại: (0214)3.888.169

Email: contact-lmhtx@laocai.gov.vn

Website: https://www.lienminhhoptacxa.laocai.gov.vn

    Copyright 2019 - Technology Supported by VNPT