• Một HTX của Hậu Giang mỗi năm bán ra hơn 200 tấn sản phẩm cá thát lát vào các siêu thị lớn

  Không dừng lại ở các sản phẩm truyền thống, HTX Kỳ Như, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, luôn tìm tòi, sáng tạo, chế biến cá thát lát đặc sản Hậu Giang thành nhiều món ăn mới, hấp dẫn, đạt OCOP 4 sao vươn xa. Nhiều sản phẩm cá thát lát đạt OCOP 4 sao.  

 • Bình Phước: Liên kết tạo đầu ra ổn định cho nông sản

  Canh tác, sản xuất điều theo hướng hữu cơ đang trở thành xu thế tất yếu để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, từng bước nâng cao giá trị nông sản, tạo điều kiện cho người trồng yên tâm gắn bó với cây điều. Tại huyện Bù Đăng, việc định hướng, tổ chức cho nông dân liên kết, canh tác theo hướng hữu cơ thời gian qua đã phát huy hiệu quả, sản phẩm hạt điều được các doanh nghiệp tìm đến ký kết bao tiêu đầu ra với số lượng lớn.

 • Người phụ nữ Thái làm thay đổi bản nghèo

  “Bản Bướt giờ đây đã thoát đói nghèo rồi. Người dân trong bản chuẩn bị bắt đầu cho vụ thu hoạch măng, sắn mới. Nơi đây từng được coi là xứ “nghèo bền vững”, đến nay đã thay da đổi thịt”, chị Cao Thị Tâm (dân tộc Thái) - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Tân Xuân 269 phấn khởi nói về sự đổi thay của buôn làng.

   

 • Quả vải thiều Bắc Giang sẵn sàng đến các thị trường mới

  Dù vụ vải 2022 còn khoảng một tháng nữa mới tới vụ thu hoạch sớm, song tỉnh Bắc Giang nói chung và các HTX trồng vải nói riêng đang đẩy mạnh xúc tiến đưa quả vải xuất ngoại ra nhiều thị trường. Đặc biệt, từ đầu năm tới nay, quả vải thiều đã được các thương nhân Nhật Bản, Trung Quốc… sang tận nơi đặt hàng.

   

 • Quảng Trị: "Đầu tàu" xây dựng hợp tác xã điển hình

  Trong số gần 300 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp toàn tỉnh Quảng Trị, HTX Thủy Ba Tây, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh là HTX nông nghiệp duy nhất vừa được vinh dự xét tặng Cờ thi đua của Chính phủ và cũng là 1 trong 5 HTX được tỉnh lựa chọn đủ điều kiện, năng lực tham gia Đề án "Lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021- 2025". Quá trình xây dựng nên một HTX năng động, luôn giữ vị thế top đầu, bên cạnh sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể có vai trò quan trọng của Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Thủy Ba Tây Nguyễn Văn Lâm (sinh năm 1961). Ông Lâm được đánh giá là người đứng đầu có uy tín, quyết đoán, tư duy đổi mới, tạo đà phát triển mô hình kinh tế tập thể đáp ứng xu thế mới.

 • Cao Bằng phát triển hợp tác xã nông nghiệp gắn với chuỗi liên kết sản phẩm

  Nhiều hợp tác xã kiểu mới hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ở Cao Bằng đã đầu tư trang thiết bị, tổ chức sản xuất gắn với chuỗi liên kết sản phẩm hiệu quả.

 • Giám đốc HTX nâng tầm quả quýt Bắc Kạn

  Với khát vọng muốn đem lại việc làm, gia tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân địa phương, chị Vi Thùy Dương (xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông) đã mạnh dạn học hỏi, nghiên cứu để chiết xuất, kinh doanh tinh dầu từ các loại cây gia vị, dược liệu, cây ăn quả có sẵn ở Bắc Kạn.

 • Bắc Kạn: Hiệu quả từ dự án hỗ trợ phát triển sản xuất

  Trong 2 năm (2019 - 2020), toàn tỉnh có 158 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai thực hiện, mang lại hiệu quả tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

 • Thái Nguyên: Sẵn sàng các kênh tiêu thụ na Võ Nhai

  Người dân các vùng na đặc sản trong huyện Võ Nhai chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch với tổng sản lượng khoảng 4,5 nghìn tấn. Với đặc tính chín nhanh, chín rộ, khó bảo quản, phương án tiêu thụ na trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đang được chính quyền huyện và các ngành chức năng đặc biệt quan tâm.  

 • Bạc Liêu: Doanh nghiệp liên kết với nông dân trong bao tiêu lúa gạo

  Việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản đang được nhiều địa phương quan tâm thực hiện, giúp gia tăng chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần bảo đảm tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định cho người nông dân. Cùng với đó, các doanh nghiệp khi tham gia liên kết sản xuất với nông dân cũng chủ động được nguồn cung sản phẩm nông nghiệp với giá cả ổn định.

  1 2 3 4 
Quả vải thiều Bắc Giang sẵn sàng đến các thị trường mới

Dù vụ vải 2022 còn khoảng một tháng nữa mới tới vụ thu hoạch sớm, song tỉnh Bắc Giang nói chung và các HTX trồng vải nói riêng đang đẩy mạnh xúc tiến đưa quả vải xuất ngoại ra nhiều thị trường. Đặc biệt, từ đầu năm tới nay, quả vải thiều đã được các thương nhân Nhật Bản, Trung Quốc… sang tận nơi đặt hàng.

 

Theo dự kiến, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức Lễ xuất hành vải thiều sớm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản tại huyện Tân Yên và huyện Lục Ngạn vào ngày 18/5/2022 tới.

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, đến thời điểm này có gần 70 thương nhân Trung Quốc đăng ký đến Bắc Giang để thu mua vải thiều năm 2022. Hiện, cơ quan chức năng của tỉnh đang tham mưu, hướng dẫn những thương nhân này thực hiện thủ tục nhập cảnh theo trình tự quy định của pháp luật.

HTX nỗ lực tìm đầu ra cho quả vải

HTX sản xuất, Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Phì Điền sản xuất vải thiều, nhãn theo đúng quy trình sạch nên năm nào vườn của 15 thành viên HTX cũng trúng mùa. Sản phẩm làm ra được HTX bao tiêu với giá cả ổn định.

Quả vài thiều Bắc Giang đang xuất khẩu sang nhiều thị trường trên thế giới.

Hiện HTX có hơn 30 ha vải thiều, sản lượng năm nay ước đạt hơn 300 tấn. HTX cũng liên kết với Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ FUSA (Hải Dương) duy trì đưa sản phẩm vải tươi sang thị trường Trung Đông, Nhật Bản và xuất vải thiều khô sang Đài Loan.

Ông Phan Văn Nết, Giám đốc HTX cho biết, để ổn định đầu ra cho quả vải, bên cạnh các thị trường nước ngoài, ngay từ cuối tháng 2 vừa qua, HTX đã tổ chức xúc tiến thương mại, vào TP. HCM và một số tỉnh, thành phía Nam để tìm đối tác trong nước. Vụ vải năm 2022, HTX thu mua, tiêu thụ khoảng 500 tấn vải tươi thông qua hệ thống siêu thị: Winmart, LotteVina, T-Mart và sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart.vn.

“Vụ vải năm nay, ngoài bán vải tươi, chúng tôi còn hợp đồng với Công ty TNHH Tiến Dung (Đồng Nai) cung ứng vải khô vào các tỉnh phía Nam với sản lượng khoảng 100 tấn. Để hút khách hàng, HTX sẽ thiết kế lại tem, nhãn bao bì sản phẩm. 100% vải khô của HTX được sấy bằng điện nên chất lượng luôn bảo đảm, thơm ngon”, ông Nếp nói.

Bên cạnh việc sẵn sàng tìm đầu ra cho quả vải, nhiều HTX ở Bắc Giang cũng gặp khó khăn trong quá trình sản xuất, nhất là năm nay do phân bón đội chi phí nên giá thành sản xuất tăng cao hơn mọi năm cũng khiến cho các HTX gặp không ít khó khăn, trung bình 1ha đội lên từ 5 đến 7 triệu đồng. Tuy nhiên, với quyết tâm đảm bảo sản lượng và chất lượng quả vải nên các HTX trên địa bàn đã nỗ lực vượt qua.

Ông Ngô Văn Liên, Chủ tịch HTX nông nghiệp Thanh Hải, huyện Lục Ngạn cho biết, năm nay hợp tác xã có 7 hộ gia đình tham gia sản xuất diện tích 10ha vải xuất khẩu đi Nhật. Ngoài nỗi lo về tăng giá phân bón đội chi phí còn nỗi lo về thời tiết, dù đảm bảo chặt chẽ theo đúng quy trình kỹ thuật, nhưng nếu nắng nhiều vải sẽ chín ép không đảm bảo đủ thời gian cách ly sau phun thuốc bảo vệ thực vật.

"Nếu không xuất được sang Nhật Bản thì công sức bỏ ra nhiều mà thu chẳng được bao nhiêu. Vì quả vải chăm sóc theo quy trình này mẫu mã không đẹp nên giá thành sẽ thấp hơn bình thường," ông Liên chia sẻ.

Trong bối cảnh đó, để giảm chi phí sản xuất nhiều HTX, hộ gia đình trồng vải ở Lục Ngạn đã canh tác cây vải thiều theo hướng hữu cơ, sử dụng các loại phân vi sinh, các loại phân bón hữu cơ để dần thay thế cho các loại phân bón hóa học.

Tìm đầu ra cho 160 ngàn tấn vải thiều

Năm 2021, tỉnh Bắc Giang đã được thị trường Nhật Bản cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm vải thiều. Năm 2022, Bắc Giang mong muốn sản lượng vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ tăng.

Đánh giá cao chất lượng vải thiều Bắc Giang khi xuất khẩu sang Nhật bản, đại diện Tập đoàn Ribeto Nhật Bản cho rằng cần tăng số lượng xuất khẩu vải, vì nhu cầu sử dụng quả vải thiều tươi người dân nước Nhật rất lớn. Đồng thời mong muốn tỉnh Bắc Giang quan tâm đến hoạt động thông quan để các lô xuất khẩu được thuận lợi và Tập đoàn Ribeto cam kết sẽ làm hết sức để đưa trái vải sang Nhật thành công.

Được biết, cùng với việc tổ chức Lễ xuất hành Vải thiều sớm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản tại huyện Tân Yên và huyện Lục Ngạn vào ngày 18/5/2022; tỉnh Bắc Giang cũng sẽ tổ chức chuỗi Sự kiện và Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều của tỉnh. Trong đó có Lễ cắt băng xuất hành đoàn xe vải thiều tiêu thụ và xuất khẩu tại thị trường trong và ngoài nước dự kiến ngày 25/5/2022 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Quảng trường 3/2, thành phố Bắc Giang.

Trong tháng 5, tháng 6/2022, Bắc Giang còn dự kiến tổ chức chuỗi các Sự kiện Xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam…

Năm 2022, tỉnh Bắc Giang tăng diện tích trồng vải thiều lên 28.300 ha, sản lượng vải thiều dự kiến khoảng 160.000 tấn. Trong đó, diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 15.400 ha, GlobalGAP là 82 ha.

Để đảm bảo đầu ra cho quả vải năm 2022, tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường, kênh phân phối, tiêu thụ theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Thường xuyên quan tâm ứng dụng công nghệ 4.0 để đổi mới phương pháp đóng gói theo quy chuẩn, bao bì, tem nhãn truy xuất nguồn gốc phù hợp với từng thị trường; ứng dụng công nghệ bảo quản, giảm tổn thất sau thu hoạch.

Mục tiêu của Bắc Giang trong năm này là sẽ tăng sản lượng xuất khẩu vải thiều sang thị trường nước ngoài. Cụ thể, tỉnh Bắc Giang sớm kết nối với các tập đoàn, doanh nghiệp tiêu thụ vải trong nước và trên nền tảng số, đẩy mạnh xuất sang Nhật Bản, Mỹ, Australia, mở rộng tiêu thụ ở khu vực ASEAN, Hàn Quốc, Trung Quốc... Đồng thời, tiếp tục tìm kiếm, mở rộng các thị trường tiêu thụ mới, tiềm năng trên thế giới.

Theo Trà My/Thời báo kinh doanh

 

 

 

 

 

 

 

Tin mới
Thống kê truy cập
 • Đang online: 16
 • Hôm nay: 383
 • Trong tuần: 1,652
 • Tất cả: 107,240

   LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH LÀO CAI

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Tầng 5 Khối 6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Phường Nam Cường, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai 

Điện thoại: (0214)3.888.169

Email: contact-lmhtx@laocai.gov.vn


 
Chung nhan Tin Nhiem Mang