Hệ thống Liên minh HTX Việt Nam triển khai thực hiện Chương trình kết nối cung – cầu, tiêu thụ hàng hoá
Chương trình kết nối cung – cầu, tiêu thụ hàng hoá được Liên minh HTX Việt Nam triển khai trong hệ thống Liên minh HTX bằng những việc làm cụ thể, tích cực, khẩn trương.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội, nhiều chuỗi sản xuất - cung ứng bị đứt gãy, sản phẩm hàng hoá, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu do các hợp tác xã, tổ hợp tác (HTX, THT) sản xuất đang tồn đọng rất lớn, dẫn đến nguy cơ có thể giải thể, phá sản.

Trước tình hình này, ngày 04/8/2021, Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam đã ban hành Chương trình số 503/CTr-LMHTXVN về kết nối cung - cầu, tiêu thụ hàng hóa do HTX, THT sản xuất theo chuỗi cung ứng; đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các địa phương thực hiện giãn cách xã hội (Chương trình 503). Đây là chương trình hết sức có ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác, vai trò, trách nhiệm của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đối với sự phát triển kinh tế tập thể, HTX, với Đất Nước trong giai đoạn khó khăn.

Song song với đó, Liên minh HTX Việt Nam gửi công văn 504/LMHTXVN-CSPT ngày 04/8/2021 đến UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tạo điều kiện thực hiện Chương trình kết nối cung - cầu, tiêu thụ sản phẩm hàng hoá theo chuỗi cung ứng do HTX, THT sản xuất.

Ngày 05/8/2021 Liên minh HTX Việt Nam ban hành Quyết định về việc thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác thực hiện chương trình kết nối cung - cầu, tiêu thụ hàng hóa do HTX, THT sản xuất theo chuỗi cung ứng; đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các địa phương thực hiện giãn cách xã hội.

Ngày 8/8/2021, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và bộ, ngành, địa phương, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo báo cáo tình hình khó khăn của các HTX, THT, kiến nghị, đề xuất các cơ chế chính sách, giải pháp hỗ trợ, Chương trình 503 của Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương ủng hộ.

Để triển khai Chương trình 503 kịp thời, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cấp bách đang đặt ra, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam đã có công văn số 525/LMHTVN-XTTM ngày 10/8 về việc triển khai Chương trình 503 đề nghị: Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo, Tổ công tác, các tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình 503.

Bên cạnh đó, các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ phụ trách cụm tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn Liên minh HTX các tỉnh, thành phố trong cụm thực hiện khẩn trương, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Chương trình 503.

Đồng thời, các đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, thành phố thực hiện thành lập Tổ công tác chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các HTX, THT tại địa phương, trong đó Tổ trưởng là lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, thành phố và phân công 01 cán bộ làm đầu mối trực tiếp phối hợp, cung cấp thông tin cho Trung tâm XTTM&ĐT - Liên minh HTX Việt Nam. Hướng dẫn các HTX, THT tại địa phương đăng ký tài khoản, cập nhật thông tin sản phẩm, hàng hóa lên cổng thông tin điện tử kết nối cung - cầu sản phẩm tại địa chỉ: lmhtxvnmart.com.vn

Thu thập, cập nhật hàng ngày thông tin, tổng hợp nhu cầu hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho HTX, THT trên địa bàn gửi về Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư theo địa chỉ email: itpc@vca.org.vn.

Định kỳ vào ngày thứ 5 hàng tuần, tổng hợp, báo cáo Liên minh HTX Việt Nam kết quả thực hiện Chương trình qua Trung tâm XTTM&ĐT.

Liên hiệp HTX thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigoncoop) khẩn trương triển khai các nhiệm vụ được giao tại Chương trình 503; định kỳ thứ 5 hàng tuần tổng hợp, báo cáo Thường trực Liên minh HTX Việt Nam qua Trung tâm XTTM&ĐT.

Ngay sau đó, sáng 12/8/2021 Liên minh HTX Việt Nam tổ chức họp trực tuyến với Liên minh HTX các tỉnh, thành phố bàn giải pháp triển khai chương trình 503.

Thường trực Liên minh HTX Việt Nam mong rằng Liên minh HTX các tỉnh, thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung ngay vào việc triển khai kịp thời, sáng tạo, hiệu quả Chương trình 503. Bên cạnh đó, quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc cần phải trao đổi để Ban chỉ đạo có phương hướng, giải pháp xử lý kịp thời.

ĐT.Ánh