• Khó khăn trong thực hiện Chương trình OCOP ở Bắc Hà

  Chưa thu hút được các doanh nghiệp có năng lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, việc áp dụng kỹ thuật mới, công nghệ tiên tiến còn hạn chế… là những rào cản trong triển khai thực hiện Chương trình OCOP ở Bắc Hà.

   

 • Hợp tác xã - động lực xây dựng nông thôn mới

  “Quá trình xây dựng nông thôn mới, kinh tế tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã (HTX) có vai trò quan trọng trong việc cơ cấu lại sản xuất, liên kết, bao tiêu nông sản, giải quyết việc làm cho người dân. Nếu phát triển đúng hướng, các HTX sẽ là yếu tố và động lực cơ bản góp phần tạo nền tảng thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới”, ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết.

 • Từ món ăn dân dã trở thành sản phẩm OCOP

  Cuộc sống đồng bào Tây Nguyên bao đời nay gắn liền với không gian núi rừng. Vì vậy, văn hóa ẩm thực Tây Nguyên cũng mang hương sắc núi rừng vô cùng độc đáo. Từ những nguyên liệu đơn giản, họ đã chế biến thành những món ăn dân dã, đặc sắc. Món cải khô muối lồ ô của đồng bào Giẻ Triêng ở thôn Nông Nội, xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh là một trong nhiều sản phẩm của đồng bào Tây Nguyên được ra đời như thế.

 • Vai trò của Hợp tác xã gắn với phát triển Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2021 một số đề xuất năm 2022

  Thực hiện Đề án phát triển 15.000 Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020; Đề án số 01 tái cơ cấu Ngành nông nghiệp của Tỉnh ủy Lào Cai, trong những năm qua, HTX luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chú trọng, các mô hình Hợp tác xã trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã và đang từng bước phát triển và khẳng định được vai trò trong công cuộc phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là trong việc xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. 

 • OCOP góp phần xây dựng nông thôn mới ở Nam Định

  Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh Nam Định được Ban Chỉ đạo Trung ương đánh giá là một trong bốn tỉnh thực hiện tốt nhất khi cả 10/10 huyện, thành phố đều có sản phẩm OCOP. Đến nay, Nam Định có 146 sản phẩm của 80 đơn vị gồm 35 doanh nghiệp, 18 HTX và 27 hộ sản xuất, kinh doanh được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP. Qua đó đã khẳng định vai trò quan trọng của kinh tế HTX trong việc triển khai và thực hiện chương trình.  

 • Triển vọng mô hình trồng nấm linh chi ở Sa Pa

  Dự án phát triển nấm linh chi gắn với tiêu thụ sản phẩm được triển khai đã góp phần giảm nghèo cho người dân trên địa bàn thị xã Sa Pa.

 • Phát triển hợp tác xã gắn với giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

  Thời gian qua, nhiều địa phương đã đẩy mạnh phát triển các hợp tác xã phù hợp điều kiện thực tiễn. Nhờ đó, không chỉ nâng cao thu nhập người dân mà còn góp phần giúp địa phương thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.  

 • Giải 'bài toán' đầu ra cho sản phẩm OCOP của HTX

  Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang tạo điều kiện để HTX phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Tuy nhiên, không ít HTX dù có sản phẩm đạt chuẩn OCOP vẫn chưa thể tiếp cận với các hệ thống phân phối để đến được với đông đảo người tiêu dùng trên cả nước. 

 • Phát triển sản phẩm OCOP tạo sức bật xây dựng nông thôn mới

  Hiện, Bảo Thắng đang là huyện dẫn đầu của tỉnh Lào Cai về số xã và số thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới. Với 21/77 sản phẩm OCOP toàn tỉnh, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang là bước đi quan trọng để huyện tiếp tục thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới, trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên ở vùng biên cương Lào Cai.

 • Động lực xây dựng nông thôn mới ở Bắc Hà

  Để đưa các xã nhanh chóng đạt và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã chú trọng hỗ trợ các HTX phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu từ đó hoạt động hiệu quả.

  1 2 
Hợp tác xã - động lực xây dựng nông thôn mới
“Quá trình xây dựng nông thôn mới, kinh tế tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã (HTX) có vai trò quan trọng trong việc cơ cấu lại sản xuất, liên kết, bao tiêu nông sản, giải quyết việc làm cho người dân. Nếu phát triển đúng hướng, các HTX sẽ là yếu tố và động lực cơ bản góp phần tạo nền tảng thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới”, ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết.

Các sản phẩm từ nghệ của HTX nông sản dược liệu Mạnh Hương được bày bán tại nhiều cửa hàng.

Những năm qua, các HTX, tổ hợp tác đã phát huy tốt vai trò trong việc liên kết, tổ chức sản xuất tại khu vực nông thôn. Việc duy trì hoạt động hiệu quả các HTX tại nông thôn là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Ðặc biệt, những năm gần đây, với yêu cầu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, kinh tế HTX có bước phát triển mới về số lượng, hiệu quả; hoạt động được nâng cao, với đủ loại hình dịch vụ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh ở khu vực nông thôn phát triển.

Theo thống kê của Liên minh HTX tỉnh, năm 2021, Lào Cai có 45 HTX, 2 liên hiệp HTX thành lập mới, nâng tổng số HTX trên địa bàn tỉnh lên 441 HTX. Các HTX (đang hoạt động) có 6.300 thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho gần 8.000 lao động và hàng chục nghìn lao động thời vụ. Doanh thu bình quân của HTX năm 2021 khoảng 773 triệu đồng, lãi bình quân đạt 93 triệu đồng, thu nhập bình quân của lao động trong HTX đạt 38 triệu đồng. Đóng góp của khu vực HTX vào tổng sản phẩm của địa phương và nền kinh tế đạt 0,15% GRDP, so với năm 2020 (đóng góp 0,13%) thì tỷ lệ đóng góp của khu vực HTX vào ngân sách địa phương tăng 0,02%.

Các HTX phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm của nông dân, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, nhất là đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản.

Huyện Bảo Thắng hiện có 34 HTX với 383 thành viên, hoạt động trên các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thủy sản, vận tải, dịch vụ... với tổng vốn hoạt động hơn 100 tỷ đồng; doanh thu bình quân hằng năm đạt hơn 1 tỷ đồng/HTX, lợi nhuận bình quân hơn 135 triệu đồng/HTX. Thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX đạt 6,5 triệu đồng/tháng.

Các HTX trên địa bàn huyện đang từng bước khẳng định vai trò trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Một số HTX bước đầu khẳng định được vị trí trong phát triển sản xuất hàng hóa, phát huy được lợi thế, các tiến bộ khoa học - kỹ thuật từng bước được áp dụng; quy mô sản xuất được mở rộng và đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh. Nhiều HTX đã năng động và tư duy sáng tạo hơn trong việc quản lý cũng như hoạt động, như HTX chăn nuôi gia súc, gia cầm Xuân Tiến; HTX nông sản dược liệu Mạnh Hương... đã chủ động liên doanh, liên kết với nhiều doanh nghiệp, các công ty giống, vật tư nông nghiệp xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Một số HTX tích cực tìm hiểu thị trường, liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp trong việc tiêu thụ sản phẩm cũng như tạo việc làm, thu nhập ổn định cho thành viên.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng, các HTX đã hỗ trợ kinh tế hộ phát triển, tạo điều kiện cho kinh tế hộ trong tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, sử dụng dịch vụ, tiếp cận thị trường; phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tổ chức sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế và nhất là đã thực hiện việc liên kết, bảo đảm đầu ra cho nông sản. Trên một số lĩnh vực, HTX mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh tổng hợp, đầu tư trang - thiết bị, nguồn vốn để nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, góp phần thay đổi căn bản đời sống của người dân và diện mạo nông thôn...

Ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đánh giá: Trên một số lĩnh vực, HTX đã mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều ngành nghề, phát triển kinh doanh tổng hợp, đầu tư trang - thiết bị nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào ngân sách nhà nước; đồng thời, tham gia các hoạt động xã hội trên địa bàn dân cư, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, giải quyết nhu cầu, lợi ích chính đáng của xã viên và người lao động.

Bên cạnh đó, có không ít HTX nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp, làm thay đổi căn bản đời sống của người dân. Nhiều địa phương đã và đang chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang mô hình sản xuất hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị, đem lại thu nhập cao hơn cho người dân khi tham gia HTX.

Theo Thúy Phượng/Báo Lào Cai

 

Tin mới
Thống kê truy cập
 • Đang online: 12
 • Hôm nay: 412
 • Trong tuần: 1,681
 • Tất cả: 107,269

   LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH LÀO CAI

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Tầng 5 Khối 6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Phường Nam Cường, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai 

Điện thoại: (0214)3.888.169

Email: contact-lmhtx@laocai.gov.vn


 
Chung nhan Tin Nhiem Mang