Giấm Táo mèo - Sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh
 Sau 2 mặt hàng nông sản chủ lực được cấp chứng chỉ OCOP 4 sao cấp tỉnh là Gạo tẻ Séng cù và Gạo lứt Séng cù dành cho người ăn kiêng, Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi có thêm 1 mặt hàng nông sản khác được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, đó là Giấm Táo mèo.

 

Quả táo mèo (quả sơn tra) là loại quả quý của dãy Hoàng Liên Sơn.

Theo ông Cao Xuân Diễn, Giám đốc Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi thì trên địa bàn huyện Bát Xát, diện tích cây táo mèo mọc hoang ở vùng cao Y Tý, Ngải Thầu khá lớn (ước tính mỗi năm thu hoạch được khoảng 30 tấn quả). Là doanh nghiệp đóng trên địa bàn, với mong muốn giúp đồng bào vùng cao có thêm thu nhập, Hợp tác xã đã nghiên cứu, tìm hiểu thị trường và cho ra thêm 1 loại sản phẩm nông sản mới, được chế biến từ loại quả quý của dãy Hoàng Liên Sơn, đó là sản phẩm Giấm Táo mèo. Ông Diễn cho biết cụ thể: "Hợp tác xã đã tìm hiểu thị trường và đi một số các hội chợ trong, ngoài tỉnh, tiếp cận được với sản phẩm Giấm Táo mèo của các địa phương khác, trong đó, có tỉnh Bắc Giang là tỉnh tuy không có cây táo mèo nhưng họ đã phát triển thành công thương hiệu loại Giấm Táo mèo ở Bắc Giang. Chính vì vậy mà Hợp tác xã đã quyết tâm làm ra sản phẩm Giấm Táo mèo để đưa ra thị trường, tạo thêm thu nhập cho các hộ dân".

Để thực hiện ý tưởng đó, Hợp tác xã đã cử 1 cán bộ kỹ thuật tiếp cận với các doanh nghiệp đã sản xuất thành công sản phẩm giấm ăn từ quả táo mèo và các loại hoa quả để học hỏi kỹ thuật và phương thức chế biến. Những quy trình sản xuất sau đó được áp dụng tỷ mỉ, cẩn thận từng công đoạn để đảm bảo thành công. Anh Hoàng Quang Dương, xã viên phụ trách khâu kỹ thuật của Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi cho biết: “Muốn làm được giấm ngon, trước tiên là phải chọn được quả táo mèo vừa tới, nghĩa là không chín quá mà cũng không xanh quá, không bị sâu. Chúng tôi đã thử nghiệm rất nhiều lần, khi độ chua của giấm đạt được từ 2 - 5% lúc bấy giờ mới đạt chuẩn và xuất ra thị trường được”.

 

Sản phẩm Giấm Táo mèo đã đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Sản phẩm thành công, khi đưa ra thị trường được người tiêu dùng đánh giá cao khi có màu vàng sóng sánh bắt mắt, vị chua thanh dịu nhẹ mà không gắt, hương thơm độc đáo. Chính vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn lập hồ sơ, sản phẩm Giấm Táo mèo của Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi đã được Hội đồng thẩm duyệt OCOP cấp tỉnh Lào Cai công nhận đạt OCOP 3 sao. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế)  công bố cho thấy, các thành phần hóa học đều trong ngưỡng cho phép, đảm bảo an toàn thực phẩm. Ông Cao Xuân Diễn, Giám đốc Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi khẳng định: “Ngay sau khi tung ra thị trường, qua 2 năm 2018, 2019 và đến nay sản phẩm Giấm Táo mèo của chúng tôi được khách hàng đánh giá rất cao, ăn thơm, ngon và được khách hàng tin dùng”.

Để có nguyên liệu làm giấm, Hợp tác xã Mường Vi hiện đang thu mua quả táo mèo tươi ở mức giá 7.000 đồng/kg. Bình quân mỗi năm Hợp tác xã thu mua khoảng 3 tấn quả táo mèo của người dân vùng cao để sản xuất giấm, khối lượng tương đương khoảng 10.000 lít. Để sản phẩm OCOP 3 sao Giấm Táo mèo của đơn vị sản xuất ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết tới, thì bên cạnh việc tổ chức tốt việc giới thiệu và tiếp thị sản phẩm hợp tác xã sẽ có những định hướng sản xuất riêng để giúp hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Cũng đồng nghĩa, doanh nghiệp làm ăn có lãi và nông dân vùng cao có thêm thu nhập, cải thiện mức sống từ các sản phẩm đặc hữu của quê hương mình./.

An Hồng/Đài PTTH tỉnh Lào Cai

 Tên sản phẩm: Giấm táo mèo

Nhà sản xuất: HTX Tiên phong Mường Vi

Địa chỉ: Thôn Đông Căm, xã Mường Vi, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai

Mã số thuế: 5300700770

Tên người đại diện:
Cao Xuân Diễn

Email: xuandienk3@gmail.com

Số điện thoại: 0969.864.355

 

THÔNG TIN NHÀ PHÂN PHỐI/ CƠ SỞ HỢP TÁC

1. Cơ sở phân phối 1

Địa chỉ :số 116 đường Hưng Hóa, phường Duyên Hải, TP Lào Cai

2. Cơ sở phân phối 2

Địa chỉ: số 144A đường Hoàng Văn Thụ, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai

3. Cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch An Tâm

Địa chỉ: Số 181, đường Hồng Hà, phường Cốc Lếu và 021A đường Ngô Quyền, phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai

4. Công ty cổ phần thực phẩm an toàn Tâm Thành

Địa chỉ: Số 36, Ngõ 9, Đường Hàm Nghi, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

5. Cửa hàng thực phẩm sạch Anh Nguyên

Địa chỉ: Số 109, đường Hồng Hà, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai

6. Đại lý Hùng Ly

Địa chỉ: Thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà

7. Đại lý Oanh Vinh

Địa chỉ: Cổng chợ mới Sa Pa, đường N1 tổ 3B, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa

8. Đại lý Quý Lương

Địa chỉ: Số 252, phố Ngọc Uyển, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà

9. Khách sạn A Đam

Địa chỉ: Đường N1, tổ 3B, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa

10. Nhà phân phối thực phẩm sạch Hoa Hưng

Địa chỉ: Số 241 Mai Dịch, Cầu Giấy và ngõ 49 Linh Quang, Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 124
  • Trong tuần: 658
  • Tất cả: 38,221

   LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH LÀO CAI

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Tầng 5 Khối 6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Phường Nam Cường, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai 

Điện thoại: (0214)3.888.169

Email: contact-lmhtx@laocai.gov.vn

Website: https://www.lienminhhoptacxa.laocai.gov.vn

    Copyright 2019 - Technology Supported by VNPT