Ðưa thương hiệu bưởi Múc đến người tiêu dùng
Từ tháng 10 là thời điểm bưởi Múc - loại cây ăn quả ngon nổi tiếng của xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) - vào vụ thu hoạch rộ. Vụ bưởi này, Hợp tác xã (HTX) bưởi Múc nỗ lực đưa thương hiệu bưởi của địa phương đến với người tiêu dùng, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Xã viên Hợp tác xã bưởi Múc chia sẻ kinh nghiệm phân loại quả bưởi.

Ông Lê Văn Lênh (thôn Múc, xã Thái Niên) vẫn nhớ rõ ngày đem những cây bưởi đầu tiên về trồng tại vườn nhà. Ngày ấy, khu vực gia đình ông sinh sống chủ yếu là đất bãi mà HTX trước đây trồng các loại cây ăn quả, rau, màu. Sau này, HTX cũ giải thể, gia đình ông sinh sống và canh tác luôn tại bãi đất ấy. 38 năm trôi qua, những cây bưởi đầu tiên vẫn còn, đều đặn cho quả ngọt, mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập không nhỏ. Từ hiệu quả kinh tế mà cây bưởi mang lại, ông Lênh mạnh dạn mở rộng diện tích trồng bưởi.

Đến nay, gia đình ông Lênh có 20 gốc bưởi lão (hơn 30 năm) và trồng thêm 50 gốc bưởi tơ (dưới 10 năm). Trước đây, cứ mỗi mùa bưởi, gia đình ông thu hái rồi tự đem bán ở các khu vực lân cận. Những năm gần đây, ông tham gia HTX bưởi Múc, việc tiêu thụ thuận lợi hơn do có đầu mối liên hệ với HTX đặt mua bưởi. Đặc biệt, vụ bưởi năm 2020, vì có nhiều kinh nghiệm trong trồng bưởi nên ông Lênh được bầu chọn là 1 trong 7 thành viên của Hội đồng quản trị HTX, giữ vai trò kiểm soát viên trong việc sử dụng, dán nhãn cho quả bưởi đặc sản. Từ đầu vụ, ông Lênh đã kiểm soát và dán nhãn gần 1.000 quả bưởi Múc, đưa thương hiệu bưởi của địa phương đến với người tiêu dùng nhiều nơi trong và ngoài tỉnh.

Ông Lê Văn Lênh cho biết: Những quả bưởi được dán nhãn phải là bưởi đạt kích thước, đủ trọng lượng, mẫu mã đẹp và phải được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, đủ độ ngon, ngọt. Vụ bưởi năm 2019, gia đình tôi thu được 70 triệu đồng từ bán bưởi. Nay đang là chính vụ thu hoạch, gia đình tôi đã bán được gần 20 triệu đồng.

HTX bưởi Múc được thành lập năm 2017 với 16 thành viên, đến nay có 25 thành viên với tổng diện tích 15,5 ha bưởi đã cho thu hoạch. HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012, có đăng ký kinh doanh, con dấu, đăng ký mã số thuế và sản phẩm được đăng ký thương hiệu, có truy xuất nguồn gốc. Bưởi Múc cũng là một trong những loại nông sản nổi bật của ngành nông nghiệp huyện Bảo Thắng, được đánh giá đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Thông qua HTX, sản phẩm bưởi Múc đã trở thành mặt hàng có uy tín và có mặt rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Ông Đỗ Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Thái Niên đánh giá, HTX có vai trò quan trọng trong việc phát huy giá trị thương hiệu cho sản phẩm bưởi của địa phương. Tuy nhiên, trong thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm xây dựng kế hoạch phát triển cụ thể, việc quản lý tem mác, nhãn hiệu chưa hợp lý, nhận thức của người dân trong việc bảo vệ nhãn hiệu chưa sâu sắc dẫn đến sự phát triển của HTX chưa tương xứng với tiềm năng. Đảng ủy, UBND xã Thái Niên đã chỉ đạo kiện toàn Ban Quản trị và giao Hội Nông dân xã giúp đỡ HTX, đẩy mạnh xúc tiến phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường.

Ngay sau khi kiện toàn, HTX đã tập trung mở rộng, tìm kiếm thêm thị trường mới, quan tâm đến quản lý và sử dụng nhãn hiệu, đưa thương hiệu bưởi Múc đến với người tiêu dùng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển của HTX nói riêng và nhãn hiệu bưởi Múc nói chung, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của người dân thôn Múc.

Giờ đây, trên mỗi quả bưởi Múc mà HTX đưa ra thị trường đều gắn 3 loại nhãn, gồm: Nhãn hiệu bưởi Múc, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm và tem sản phẩm OCOP 3 sao. Ngoài việc liên kết tiêu thụ bưởi cho 25 hộ xã viên, HTX còn mở rộng liên kết tiêu thụ với 63 hộ trong thôn Múc với điều kiện quả bưởi đạt yêu cầu về mẫu mã, chất lượng cũng như đảm bảo quy trình sản xuất an toàn.

Chị Lưu Nguyệt Anh, Giám đốc HTX bưởi Múc cho biết: Bưởi Múc chính thức được cấp nhãn hiệu hàng hóa từ năm 2017, tuy nhiên sản phẩm bưởi Múc vẫn chưa được nhiều người biết đến, nhãn hiệu hàng hóa chưa được sử dụng rộng rãi. Trong giai đoạn tới, bên cạnh hoạt động kinh doanh, mục tiêu quan trọng nhất mà HTX hướng tới là khẳng định thương hiệu quả bưởi Múc trên thị trường, đưa quả bưởi trở thành loại hàng hóa chủ lực giúp người dân phát triển kinh tế.

“Chúng tôi mong muốn thương hiệu bưởi Múc đi xa hơn, thị trường mở rộng hơn. Để làm được điều đó, HTX sẽ nỗ lực duy trì tính ổn định, nâng cao chất lượng quả bưởi, kiểm soát quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm cũng như giữ uy tín của thương hiệu” - chị Lưu Nguyệt Anh nói.

Theo Thúy Phượng – Thy Khanh/Báo Lào Cai

 

 Tên sản phẩm: Bưởi Múc

Nhà sản xuất: HTX bưởi Múc xã Thái Niên

Địa chỉ: Xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai

Mã số thuế: 5300756974 
Tên người đại diện: Ngô Ngọc Sửu

Số điện thoại: 0362.618.939

 

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 46
  • Trong tuần: 580
  • Tất cả: 38,143

   LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH LÀO CAI

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Tầng 5 Khối 6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Phường Nam Cường, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai 

Điện thoại: (0214)3.888.169

Email: contact-lmhtx@laocai.gov.vn

Website: https://www.lienminhhoptacxa.laocai.gov.vn

    Copyright 2019 - Technology Supported by VNPT