Đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai làm kinh tế HTX (Bài cuối): Khẳng định vai trò của kinh tế tập thể, HTX
Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh Lào Cai, các mô hình HTX tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi tại nhiều xã, huyện vùng cao trong tỉnh đang có những cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao đời sống của thành viên, người lao động. Đây là những minh chứng rõ ràng, khẳng định vai trò quan trọng của khu vực kinh tế tập thể, HTX trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh .  

Tính đến hết tháng 6/2021, tỉnh Lào Cai có 422 HTX, trong đó có 218 HTX nông nghiệp, chiến hơn 51%. Các HTX trên địa bàn tỉnh thu hút hơn 8.400 thành viên và tạo việc làm cho hơn 8.900 lao động, trong đó phần lớn là lao động nữ ở vùng nông thôn, lao động là đồng bào dân tộc thiểu số.

HTX giúp thay đổi diện mạo nông thôn miền núi

Đặc biệt, trong 6 tháng qua, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra khá phức tạp và ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động của khu vực kinh tế HTX, nhưng trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn có 26 HTX được thành lập mới.

Bà Nguyễn Thị Lợi, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 2 mô hình HTX được đồng bào vùng dân tộc thiểu số quan tâm phát triển là HTX nông nghiệp và HTX tiểu thủ công nghiệp.

Nếu các HTX nông nghiệp tập trung phát triển các loại cây, con có thế mạnh của địa phương để canh tác, trồng, chế biến và xuất khẩu, thì các HTX tiểu thủ công nghiệp lại đi sâu vào khâu chế biến các loại nông lâm sản của địa phương, trở thành đặc sản thương mại mang lại giá trị kinh tế cao.

Nhiều HTX ở Lào Cai đã từng bước khẳng định vị thế và đóng góp vào GRDP của tỉnh cũng như tạo việc làm cho lao động là người dân tộc thiểu số.

Các mô hình HTX tiêu biểu có thể kể đến như: HTX Nông nghiệp xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai với mô hình trồng Tam thất giá thương phẩm lên tới 450.000đ/kg; HTX Thành Sơn sản xuất miến dong với doanh thu bình quân trên 2 tỷ đồng/năm, lợi nhuận bình quân trên 600 triệu đồng, thu nhập bình quân 60 triệu đồng/thành viên/năm, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương tham gia trồng dong; HTX Tiên Phong Mường Vi liên kết sản xuất lúa Séng cù doanh thu đạt 7,6 tỷ đồng, lợi nhuận 650 triệu đồng, thu nhập thành viên HTX 5 triệu đồng/tháng, thu nhập cho các hộ tham gia liên kết 150 triệu đồng/năm; HTX Tiến Đạt liên kết sản xuất dâu tằm với trên 800 hộ nông dân, doanh thu bình quân trên 6 tỷ đồng/năm, tạo thu nhập cho các hộ nông dân trồng dâu nuôi tằm gần 400 triệu đồng/ha/năm…

Các HTX đã và đang góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hàng vạn lao động nông thôn góp phần xóa đói giảm nghèo và làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

“Khu vực kinh tế HTX của tỉnh Lào Cai những năm gần đây có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, xoá đói, giảm nghèo cho các thành viên. Góp phần xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, từng bước khẳng định vị trí, vai trò nền tảng của khu vực kinh HTX trong sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương”, Bà Lợi nói.

Tạo thuận lợi cho chuỗi nông sản địa phương

Bên cạnh tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động, các HTX vùng dân tộc thiểu số và miền núi ở Lào Cai đã tích tụ được đáng kể diện tích đất để sản xuất quy mô lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đây là xu thế đúng đắn trong bối cảnh Lào Cai đang cùng với cả nước tập trung đẩy mạnh cơ giới hóa vào trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần nâng cao giá trị của nông sản, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, HTX.

Các HTX hoạt động trong khu vực nông nghiệp đã thể hiện vai trò quan trọng trong ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần tạo thêm nhiều việc làm mới, nâng cao thu thập và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tham gia các hội chợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm sẽ giúp cho nông sản của các HTX tiếp cận thị trường, nâng cao giá trị.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 30/12/2020, toàn tỉnh đã có 20 doanh nghiệp, HTX, trung tâm dịch vụ nông nghiệp đăng ký tham gia liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm vụ đông cho nông dân, tăng 3 doanh nghiệp so với năm 2019.

Cụ thể, đến nay có 8 huyện, thị xã, thành phố có đơn vị tham gia liên kết (riêng huyện Bắc Hà chưa có mô hình liên kết) với tổng diện tích liên kết đạt 735 ha. Trong đó, diện tích rau màu các loại 505 ha; khoai lang, khoai tây 200 ha; ngô 30 ha… Các vùng có diện tích liên kết sản xuất lớn như: Sa Pa, Bát Xát, Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn; tổng diện tích liên kết tăng so với năm 2019 là 189 ha.

Việc liên kết trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm đang từng bước nâng cao giá trị thu nhập cho người dân, đồng thời áp dụng kỹ thuật canh tác theo quy trình tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng và đặc biệt yên tâm về đầu mối tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài việc thúc đẩy các hoạt động liên kết nội tiêu trong tỉnh, Lào Cai đã liên kết, hợp tác với các tỉnh thành phố, để kết nối đưa các sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Hiện đã hình thành các mối liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn giữa các doanh nghiệp của Lào Cai với các doanh nghiệp tại Hà Nội, Hải Phòng, Yên Bái, Quảng Ninh... và xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Trung Đông…

“Trong chuỗi cung ứng ấy, các HTX vùng dân tộc thiểu số đang là cầu nối, trung gian và đang ngày càng trở thành các địa chỉ tin cậy không chỉ cho các thành viên mà còn là địa chỉ uy tín cho các thương hiệu nông lâm sản tại địa phương”, bà Lợi phấn khởi cho biết.

Theo Phương Nam//https://vnbusiness.vn/

 

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 112
  • Trong tuần: 646
  • Tất cả: 38,209

   LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH LÀO CAI

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Tầng 5 Khối 6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Phường Nam Cường, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai 

Điện thoại: (0214)3.888.169

Email: contact-lmhtx@laocai.gov.vn

Website: https://www.lienminhhoptacxa.laocai.gov.vn

    Copyright 2019 - Technology Supported by VNPT