Hiệu quả từ mô hình kinh tế tập thể
Việc định hướng, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp là một trong những nội dung quan trọng, xuyên suốt luôn được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sa Pa chú trọng thực hiện. Thông qua việc hỗ trợ thành lập các mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả, góp phần tích cực giúp hội viên, phụ nữ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến Hợp tác xã sản xuất, chế biến cây dược liệu, rau củ sấy Sa Pa.
 

Bà Hội là người đưa sản phẩm rau, củ, quả vào sấy khô đóng gói bán ra thị trường.

Cùng với việc phát triển nghề nấu cao atiso truyền thống, năm 2015 bà Lê Thị Hội, tổ 1, thị trấn Sa Pa đã tìm tòi, học hỏi đưa thêm sản phẩm rau, củ, quả vào sấy khô đóng gói bán ra thị trường. Thực hiện sản xuất theo phương thức truyền thống, sản phẩm cao chế biến không pha tạp chất và rau, củ, quả lựa chọn sấy khô đều là sản phẩm sạch, an toàn tại địa phương. Các mặt hàng này đã nhận được sự ưa chuộng, tin dùng của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Từ mô hình kinh tế hiệu quả của gia đình, cuối năm 2015 bà Lê Thị Hội đã đứng ra thành lập Tổ hợp tác Sản xuất sản xuất rau củ sấy, cao thiên nhiên Sa Pa và vận động 08 gia đình hội viên, phụ nữ tại địa phương cùng tham gia phát triển, nâng cao thu nhập. Cùng với hỗ trợ, giúp đỡ hội viên về kỹ thuật, kinh nghiệm trong chế biến cao atiso, bà Hội cũng đã phổ biến cách chế biến, thực hiện sản phẩm rau, củ, quả sấy cho từng thành viên. Bà Hội chia sẻ: "Thấy hội viên trồng sản phẩm rau, củ, quả sạch nhiều lúc hàng ế ẩm, nên tôi nghĩ là các sản phẩm đó sấy khô ăn sẽ ngon hơn, để được lâu hơn, nên tôi đã thực hiện và rất hiệu quả. Khách hàng của chúng tôi chủ yếu là ở Hà Nội, Hải Dương làm đến đâu, chuyển hàng đi cho họ đến đó. Thu nhập của các hội viên hợp tác xã rất ổn định".

Năm 2018, thông qua Hội Phụ nữ tỉnh, huyện, Viện Nghiên cứu và Phát triển Ngành nghề nông thôn Việt Nam VIRI đã giúp tổ hợp tác thiết kế bao bì sản phẩm và hỗ trợ 10 triệu đồng mua máy sấy rau, củ, quả để nâng cao chất lượng sản phẩm. Trung bình mỗi tháng, tổ hợp tác sấy 2 tấn rau, củ, quả tươi, cung cấp ra thị trường hàng tạ sản phẩm sấy khô các loại và 60 - 80 kg cao atiso. Với giá bán 80 - 120.000 đồng/lạng cao atiso và 30 - 35.000 đồng/lạng rau, củ, quả sấy đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên.

 Các sản phẩm được chế biến từ cây dược liệu và rau, củ, quả Sa Pa.

Để phát triển quy mô, xây dựng thành công thương hiệu và tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, tháng 4/2019, tổ hợp tác đã phát triển thành Hợp tác xã sản xuất, chế biến cây dược liệu, rau củ sấy Sa Pa. Đây là tiền đề quan trọng giúp sản phẩm cao atiso và rau, củ, quả sấy Sa Pa phát triển, mở rộng thị trường, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hội viên, phụ nữ tại địa phương

Theo: Vân Anh - Nông Quý (Đài PTTH tỉnh Lào Cai)

 

 

 

 

ĐTÁnh
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 88
  • Trong tuần: 622
  • Tất cả: 38,185

   LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH LÀO CAI

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Tầng 5 Khối 6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Phường Nam Cường, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai 

Điện thoại: (0214)3.888.169

Email: contact-lmhtx@laocai.gov.vn

Website: https://www.lienminhhoptacxa.laocai.gov.vn

    Copyright 2019 - Technology Supported by VNPT