Chàng trai trẻ với niềm đam mê nông nghiêp

Ngày 29/7 vừa qua. Vượt qua gần 100km, chúng tôi đến tham quan mô hình HTX nông sản sạch Tuấn Linh (Huyện Bảo Yên), một mô hình chăn nuôi trâu bò mới được thành lập chính thức từ ngày 16/7. Cái cảm giác đầu tiên khi bước chân xuống xe hiện ra trước mắt chúng tôi là vườn cây ăn quả xanh mát, gồm nhãn, xoài, na...... diện tích trồng cây ăn quả khoảng 4 hecta. Vườn cây ăn quả hiện đang thu hoạch hàng ngày cho ra cả chục triệu đồng/ngày với 3 nhân công hái và thu gom đi bán. Không chỉ dừng lại ở việc thu hoạch chăm bẵm cho vườn cây nông nghiệp sẵn có, nắm bắt được nhu cầu thực tế của người nông dân và vườn cỏ có sẵn trong vườn gia đình cũng như ngoài cả xã Bảo Hà Tuấn đã dày công nghiên cứu và đưa mô hình chăn nuôi bò thịt vào mô hình kinh doanh phát triển chủ đạo của HTX mình.

Tốt nghiệp ngành hệ thống điện lực thuộc Trường Đại học Điện lực Hà Nội, anh Trần Minh Tuấn quyết định trở về quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên để lập nghiệp. Là một người sinh ra từ làng, được học hành bài bản, Tuấn luôn trăn trở phải làm giàu trên chính mảnh đất quê nhà. 

Anh Trần Minh Tuấn cùng với công nhân cho bò ăn

Năm 2019 từ một khoản tiền tích góp được và sự hỗ trợ ban đầu của gia đình, Tuấn đã vay mượn thêm cả tỷ để mua 50 con bò và xây dựng chuồng trại với tổng diện tích gần 500m2. Ban ngày Tuấn có mặt 100% tại HTX, tối đến anh tranh thủ vào tham khảo các trang thông tin điện tử, các lớp học, các mô hình chăn nuôi bò đã thành công của các tỉnh khác...... Với kinh nghiệm điện tử thông thạo, mối quan hệ bạn bè anh đã mày mò nghiên cứu tìm hiểu chi tiết từng công đoạn để sao đàn bò cho ra sản lượng nhanh nhất mà chi phí lại rẻ nhất.

Anh chia sẻ từ công đoạn nhỏ nhất như mua bắp ngô về tẽ lấy hạt rồi cho xay, chứ không mua xay sẵn sợ họ cho cả bắp vào xay và trộn thêm thành phần khác, chưa kể tẩm thuốc không đảm bảo vệ sinh cho bò ăn.....bò dễ đau bụng, ảnh hưởng đến đường ruột và khả năng tăng trưởng, hay việc cắt cỏ về cho bò anh cũng phải tính, chọn thời điểm cắt, khi cắt cả thân xay lẫn lá cỏ với mục đích sơ của thân cây cỏ bò ăn rất tốt cho đường ruột. Từ những chi tiết và công đoạn nhỏ nhất cũng đòi hỏi phải thận trọng, tỉ mỉ, tránh sơ suất không đáng có xảy ra.

Ngoài ra cho đến nay, Tuấn đã nhân rộng diện tích trồng cỏ voi lên đến 2 hecta để cung cấp thức ăn đủ cho 60 con bò đang nuôi tại chuồng. Dự định trong tương lai anh sẽ giành 8 hecta đất vườn đồi cho việc mở rộng diện tích trồng cỏ nhằm phục vụ và đáp ứng đủ nhu cầu thức ăn cho 100 con bò cái như dự tính ban đầu của anh. Để phát triển đàn bò bền vững và ổn định, HTX Tuấn Linh mới được thành lập ngày 16/7 2020 vẫn đang tiếp tục triển khai Dự án cung cấp con giống với 100 con bò cái và tìm cách tiêu thụ sản phẩm bò thịt. Đây là hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi trâu bò ở xã Bảo Hà và là mô hình điểm để nhân rộng ở các xã trong huyện Bảo Yên nói chung .

Tuy thời gian chia sẻ rất ngắn ngủi nhưng cũng đủ để cho chúng tôi cảm nhận được từ chàng trai trẻ sinh năm 1987 với niềm đam mê, ham học hỏi  và những hoài bão, dự định mong muốn cống hiến của anh cho chính mảnh đất nơi anh đã sinh ra và lớn lên. Chúng tôi cũng chỉ mong những ấp ủ hoài bảo của Anh sẽ sớm trở thành hiện thực, là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên trong xã học tập và noi theo.

Phan Xuân

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 398
  • Trong tuần: 1,667
  • Tất cả: 107,255

   LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH LÀO CAI

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Tầng 5 Khối 6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Phường Nam Cường, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai 

Điện thoại: (0214)3.888.169

Email: contact-lmhtx@laocai.gov.vn


 
Chung nhan Tin Nhiem Mang