Lễ khai trương HTX Hoàng Liên và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tại Sa Pa
HTX Hoàng Liên tổ chức khai trương tại Thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van, Thị xã Sa Pa ngày 29/10/2020. Cùng với sự kiện khai trương, HTX tổ chức triển lãm hình ảnh nông nghiệp sinh thái và giới thiệu sản phẩm HTX.

Thành viên HTX Hoàng Liên

Được thành lập vào ngày 14 tháng 10 năm 2019, HTX Hoàng Liên có 14 thành viên nòng cốt, là người dân tộc Hmông và dân tộc Giáy, sống trong Vườn quốc gia Hoàng Liên, những người nuôi khát vọng tạo ra những sản phẩm nông nghiệp bản địa chất lượng từ nông trại đến với khách hàng.

HTX Hoàng Liên hướng tới phát triển một nền nông nghiệp bền vững và kinh tế tuần hoàn, phát huy những nét đặc trưng của văn hóa truyền thống địa phương. 

Bản đồ đường đến HTX

HTX Hoàng Liên hoạt động với tôn chỉ tôn trọng các giá trị của thương mại công bằng thông qua việc tạo ra cơ hội cho những người sản xuất nhỏ, xây dựng năng lực truyền thông và tiếp thị, cũng như sản xuất sản phẩm chất lượng và gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Các xã viên cam kết tăng cường thực hành nông nghiệp sinh thái và thiết lập các hệ thống sản xuất bền vững hài hòa với thiên nhiên và cộng đồng địa phương.

Anh Lồ  A Lếnh, Giám đốc HTX chia sẻ: Trước đây, khi HTX chưa thành lập, chúng tôi thường phải tự mang mật ong, nông sản ra chợ tìm người mua, bị trả giá thấp… Nay nhờ có HTX, các hộ gia đình có thể yên tâm tập trung vào sản xuất vì đã có nơi tiêu thụ. Với sự hỗ trợ của dự án IDEAS, các thành viên trong HTX thường xuyên trao đổi kinh nghiệm sản xuất, học hỏi kĩ thuật, cùng nhau thiết lập, thực hiện và giám sát Quy trình quản lý chất lượng Mật ong và Giảo cổ lam. Nhờ đó mà sản phẩm của chúng tôi làm ra có chất lượng tốt hơn thông qua quy trình thu hoạch, chế biến, đóng gói, bảo quản và tiếp thị.

Chúng tôi rất háo hức chào đón sự kiện khai trương HTX sắp tới, đánh dấu một bước thay đổi lớn giúp chúng tôi có thể đưa những sản phẩm bản địa tốt nhất đến khách hàng một cách ổn định và chuyên nghiệp hơn

Tôi mong muốn trong thời gian tới, HTX sẽ kết nạp được thêm nhiều thành viên tại địa phương để giúp đỡ được thêm nhiều hộ gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Riêng bản thân tôi, vị trí giám đốc HTX giúp tôi có động lực mạnh mẽ để học tập các kiến thức mới, tự tin gặp gỡ với các đối tác, chính quyền để đóng góp vào sự phát triển của HTX Hoàng Liên.”

Bằng cách xây dựng chuỗi giá trị từ người sản xuất bản địa đến người tiêu dùng cuối, HTX sản xuất các sản phẩm tốt cho sức khoẻ, chất lượng cao sẵn sàng tiếp cận chuỗi thị trường địa phương và quốc gia, bắt đầu bằng hai sản phẩm chính: MẬT ONG và GIẢO CỔ LAM.

Sản phẩm Mật ong

Sản phẩm Giảo cổ lam

NỘI DUNG SỰ KIỆN:

  1. Triển lãm hình ảnh Nông nghiệp sinh thái chủ đề “Hệ thống Lương thực Bền vững”
  2. Lễ khai trương HTX Hoàng Liên
  3. Tham quan cửa hàng, trưng bày sản phẩm

 

GIỚI THIỆU VỀ DỰ ÁN IDEAS

 

Từ năm 1992-2020 (28 năm), Agrisud International, một tổ chức phi lợi nhuận của Pháp, đã hỗ trợ nhiều nhóm dân cư dễ bị tổn thương để vươn lên từ tình trạng bấp bênh lên tự chủ về kinh tế và xã hội, thông qua việc thành lập các doanh nghiệp gia đình rất nhỏ, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Agrisud International đã dẫn đầu và hỗ trợ 33 dự án ở 14 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến đầu năm 2020, đã có, 71.460 tiểu doanh nghiệp nông nghiệp hộ gia đình (VSEs – Very Small Enterprises) trên 26 quốc gia và vùng lãnh thổ được hỗ trợ

Vườn quốc gia Hoàng Liên (VQGHL) được tạo thành từ sáu xã dân cư chủ yếu là người dân tộc thiểu số H'mong, Dao, Tày và Giáy sống dựa trên nông nghiệp, lâm nghiệp và thủ công mỹ nghệ truyền thống. Cho đến nay, các hộ nông dân vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong nông nghiệp và tỷ lệ nghèo vẫn ở mức cao (trung bình 53,3%), nguyên nhân chính của nghèo đói là: thiếu đất nông nghiệp do sự gia tăng dân số và thiếu đất đai canh tác do sinh sống trong vùng lõi của VQG Hoàng Liên (từ năm 2002); cây trồng và vật nuôi dễ bị tổn thương trước các rủi ro khí hậu; sự đa dạng của các hoạt động tạo thu nhập còn thấp và phụ thuộc nặng nề vào canh tác thảo quả.

Trong bối cảnh đó, năm 2017, dự án IDEAS (Nâng cao thu nhập cho người dân tộc thiểu số dựa trên nông nghiệp bền vững) hỗ trợ các gia đình từ các dân tộc thiểu số sống trong vùng đệm và vùng lõi của VQG Hoàng Liên, với mục tiêu cải thiện và đa dạng hóa các hoạt động nông nghiệp để đảm bảo an ninh lương thực và tạo thu nhập bền vững, và mặt khác, giảm nghèo để giảm áp lực lên tài nguyên thiên nhiên và giúp bảo tồn đa dạng sinh học địa phương của VQGHL.

Dự án được thực hiện dựa trên phương pháp tiếp cận sinh thái nông nghiệp có sự tham gia của cộng đồng tư vấn quản lý cho các doanh nghiệp nông nghiệp hộ gia đình với quy mô rất nhỏ và nâng cao vai trò của phụ nữ trong hệ thống sản xuất nông nghiệp.

Các mục tiêu của dự án:

Mục tiêu chung: Cải thiện bền vững các điều kiện sống của các hộ nông dân sống tại các thôn bản trong VQGHL bằng cách cải thiện và đa dạng hóa các hệ thống canh tác của họ đồng thời bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên

Mục tiêu cụ thể:

Mục tiêu cụ thể 1 : Cải thiện các hoạt động nông nghiệp hiện có.

Mục tiêu cụ thể 2 : Phát triển các hoạt động nâng cao thu nhập theo chuỗi giá trị.

Mục tiêu cụ thể 3 : Thành lập nhóm sản xuất gắn với thương hiệu.

Kết quả đã đạt được:

- 334 hộ gia đình đã được tiếp cận các chương trình hỗ trợ cải thiện các mô hình sản xuất hiện có và phát triển sinh kế mới

- 5 chuỗi giá trị mới được lựa chọn hỗ trợ (nuôi ong lấy mật, nuôi nhím, trồng giảo cổ lam, địa lan và cây ăn quả bản địa)

- 1 HTX nông nghiệp được thành lập (HTX Hoàng Liên) và được hỗ trợ phát triển nâng cao năng lực tổ chức, kĩ thuậtsản xuất và kĩ năng tiếp thịquảng bá sản phẩm

- 5 cán bộ Vườn quốc gia Hoàng Liên được tham gia dự án và năng lực của họ được nâng cao trong thiết kế và quản lý dự án. Sự tham gia hỗ trợ tại địa bàn các xã của 11 cán bộ Kiểm lâm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TRAO ĐỔI, HỢP TÁC:

VP Dự án IDEAS - Tổ chức Agrisud International Pháp tại Việt Nam

Số 89B, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Phan Si Păng, TX Sa Pa.

Người đại diện: Lê Huy Công - SĐT: 0862083068 - Email: clehuy@agrisud.org

 

 

 

 

 

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 344
  • Trong tuần: 1,613
  • Tất cả: 107,201

   LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH LÀO CAI

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Tầng 5 Khối 6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Phường Nam Cường, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai 

Điện thoại: (0214)3.888.169

Email: contact-lmhtx@laocai.gov.vn


 
Chung nhan Tin Nhiem Mang