Thương hiệu Rượu Mộc (HTX Tây Bắc, TP Lào Cai): Rượu sạch cho người sành
HTX Tây Bắc (xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai) được thành lập ngày 19/12/2016 với ngành nghề đăng ký kinh doanh: Sản xuất rượu thủ công; Trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm; Mua bán hàng nông sản, lương thực, thực phẩm, rượu, bia. HTX đang ngày càng khẳng định được tên tuổi và uy tín với thương hiệu Rượu mộc. Sản phẩm được xếp hạng OCOP 3 sao tỉnh Lào Cai năm 2019.

Hiện nay, thương hiệu Rượu mộc gồm có 04 sản phẩm chính: rượu nếp nương, rượu séng cù, rượu nếp cái hoa vàng, rượu táo mèo.

Sản phẩm Rượu mộc nếp nương

“Với phương châm sản xuất rượu để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. HTX chúng tôi ý thức được nguyên liệu đầu vào phải sạch”. Anh Đỗ Văn Tuởng – Giám đốc HTX Tây Bắc chia sẻ.

Nguyên liệu sản xuất Rượu mộc gồm có gạo, nước và men. Gạo dùng để sản xuất ra rượu phải là loại gạo chất lượng, được trồng tại địa phương như gạo Séng cù, gạo nếp nương. Nguồn nước phải sạch, đảm bảo an toàn, đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Men thảo mộc gia truyền.

Nấu rượu gạo là nghề gia truyền, anh Tưởng giữ nguyên quy trình nấu rượu thủ công từ quy trình lên men đến chưng cất. Bên cạnh đó, HTX còn áp dụng công nghệ khoa học vào sản xuất. Rượu thành phẩm sẽ được khử andehyd, methanol với công nghệ hạt lọc, sóng siêu âm và từ trường trên dây chuyền máy móc hiện đại tuân thủ quy trình nghiêm ngặt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xưởng sản xuất rượu

Rượu chưng cất sẽ được khử độc tố hạ thủy dưới độ sâu 2m trong vòng một năm sau đó được đóng chai gắn nhãn mác và đưa ra thị trường tiêu thụ. Do đó, thành phần rượu vẫn giữ nguyên vị thơm đặc trưng.

Rượu mộc sau khi đóng chai, gắn mác

HTX cung ứng ra thị trường khoảng 50.000 lít rượu/năm với giá bán từ 25.000 đến 40.000 VNĐ/lít, doanh thu khoảng 2 tỷ đồng/năm. HTX đã và đang tạo cơ hội việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở địa phương.

Ngày 21/6/2019 Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đợt 1 năm 2019, sản phẩm Rượu mộc của HTX được xếp hạng OCOP 3 sao.

ĐT.Ánh