Trứng vịt Sín Chéng - Sản phẩm OCOP 3 sao (HTX Nông nghiệp và Thương mại Si Ma Cai, Huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai)

Vịt Sín Chéng là nguồn gen vật nuôi bản địa, có từ lâu đời của người dân xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai.  Đây là gen quý đã được bảo tồn, lưu giữ và đưa vào danh mục để khai thác và phát triển phục vụ phát triển kinh tế tại địa phương.  

Năm 2012, Viện chăn nuôi Quốc gia đã quyết định đưa giống vịt Sín Chéng vào danh sách cần bảo tồn nguồn gen để nhân giống phát triển đàn gia cầm quốc gia. Đến năm 2013, vịt Sín Chéng chính thức được công nhận thương hiệu, trở thành đặc sản của huyện vùng cao Si Ma Cai.

Sín Chéng là giống vịt địa phương, có đầu xanh, chân và mỏ vàng, giống vịt này có thân hình to hơn vịt thường. Vịt trưởng thành nặng 1,8 - 2,5 kg. Vịt Sín Chéng thương phẩm được nuôi trên dưới 4 tháng có thịt chắc, ngọt. Vịt có sức sống tốt, ít chịu ảnh hưởng của dịch, bệnh, hại. Trứng của loài vịt này rất đặc biệt với lớp vỏ xanh nhạt, tỷ lệ lòng đỏ cao, nhiều dinh dưỡng, có mùi thơm ngậy rất đặc trưng nên được thị trường ưa chuộng.

anh tin bai

Vịt Sín Chéng

Dù trứng vịt Sín Chéng bán đắt hàng nhưng các hộ nuôi tại đây vẫn duy trì cách chăn nuôi loài này theo lối truyền thống, đó là cho vịt ăn ngô hạt và bổ sung ốc bươu vàng. Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi, khi cho vịt ăn như vậy thì lòng đỏ sẽ to, có màu vàng đỏ đặc trưng, ăn thơm và ngậy. Bên cạnh đó, việc cho vịt ăn thêm ốc bươu vàng sẽ giúp vịt đẻ đều, cho quả trứng to và vỏ dày hơn.

Để bảo vệ đàn vịt Sín Chéng trong thời tiết lạnh ở vùng cao, người nuôi loài này luôn chủ động rắc thêm trấu để giữ chuồng khô ráo, giữ ấm cho vịt vào ban đêm. Cứ 2 ngày bà con lại dọn chuồng 1 lần, thu trấu và phân vịt làm phân bón cho cây.

Giá trị kinh tế và thương hiệu vịt Sín Chéng đã được khẳng định, so với giá trứng vịt thông thường, trứng vịt Sín Chéng được thu mua tại chỗ có giá gấp đôi, gấp ba, có thời điểm đặt mua cũng không có.

anh tin bai

Chứng nhận sản phẩm Trứng vịt Sín Chéng đạt OCOP 3 sao tỉnh Lào Cai năm 2021

Việc bảo tồn và phát triển vịt Sín Chéng là một trong những hướng giúp bà con vùng cao Si Ma Cai có nguồn thu nhập ổn định, xóa nghèo và làm giàu. Để làm được điều này, rất cần thị trường tiêu thụ ổn định lâu dài cho bà con. HTX Nông nghiệp và Thương mại Si Ma Cai (Huyện Si Ma Cai) đã liên kết với các hộ chăn nuôi bao tiêu sản phẩm trứng vịt Sín Chéng. Năm 2021, trứng vịt Sín Chéng được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Lào Cai. 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 125
  • Trong tuần: 1,103
  • Tất cả: 204,658

   LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH LÀO CAI

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Tầng 5 Khối 6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Phường Nam Cường, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai 

Điện thoại: (0214)3.888.169

Email: contact-lmhtx@laocai.gov.vn


 
Chung nhan Tin Nhiem Mang