• Kiểm soát nội bộ giúp HTX hạn chế rủi ro

Việc tuân thủ các quy định trong sản xuất hữu cơ cần tính nghiêm ngặt cao nhưng nhiều tổ chức chứng nhận lại đối mặt với tình trạng thiếu cán bộ tư vấn, quản lý, đánh giá. Do đó việc thành lập hệ thống kiểm soát nội bộ trong chính HTX không chỉ giúp giải quyết vấn đề này mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc trong nhiều tiêu chuẩn hữu cơ, trong đó có tiêu chuẩn hữu cơ Mỹ, châu Âu...

• Bàn về phát triển kinh tế tập thể ở nước ta hiện nay

Hợp tác tập thể là hình thức tổ chức phổ quát nhất được biết đến ngày nay. Trên thực tế, hình thức này được tất cả các nước và mọi người vận dụng bằng những cách khác nhau.

• Trợ lực vốn hợp tình, hợp lý để không vuột mất cơ hội đầu tư kinh doanh

Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đang được triển khai theo mô hình công ty TNHH một thành viên được kỳ vọng là kênh tín dụng hỗ trợ tích cực cho nhiều HTX và thành viên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị. Nhưng bên cạnh đó, HTX cũng mong muốn một số quy định về Quỹ hỗ trợ phát triển HTX được thực tế hơn để giúp HTX có thêm cơ hội đầu tư kinh doanh

• Chính sách ưu đãi thuế hỗ trợ tối đa hoạt động của hợp tác xã

Theo Bộ Tài chính, để phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã, Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi thuế đối với hợp tác xã, đặc biệt là đối với hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, diêm nghiệp cùng với các địa bàn được ưu đãi thuế. Các ưu đãi tập trung ở các sắc thuế: thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; thuế sử dụng đất nông nghiệp.

• Hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã tỉnh Lào Cai

Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động năm 2020 với vốn điều lệ hiện nay là 20 tỷ đồng. Thông qua việc hỗ trợ vay vốn ưu đãi, kịp thời, Quỹ đã và đang giúp cho nhiều Hợp tác xã tăng cường nguồn lực tài chính đầu tư phương tiện máy móc, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động.

• Lào Cai hỗ trợ 5 hợp tác xã tham gia mô hình HTX kiểu mới

Tỉnh Lào Cai sẽ hỗ trợ 5 HTX thí điểm tham gia Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn tỉnh phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

• Những điểm mới của Luật Hợp tác xã năm 2023

Luật HTX sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, nhưng một số quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2023.

• Giải pháp đẩy mạnh cho vay Hợp tác xã ở nước ta

Ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Điều này cho thấy, phát triển kinh tế tập thể, trong đó nòng cốt là hợp tác xã (HTX) là một chủ trương lớn được Đảng và Nhà nước quan tâm, hỗ trợ. Bám sát chủ trương, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về kinh tế tập thể, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã xác định khu vực kinh tế tập thể nói chung và HTX nói riêng là một trong những đối tượng ngành Ngân hàng ưu tiên đầu tư tín dụng, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp khuyến khích, hỗ trợ.

• Quỹ hỗ trợ Hợp tác xã: Tạo động lực cho kinh tế tập thể phát triển

Hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, chủ yếu cho vay khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) để sản xuất kinh doanh, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam đang được xem là kênh tín dụng quan trọng, giúp đỡ các HTX giải quyết khó khăn, tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư, mở rộng sản xuất hiệu quả. Từ đó, tạo nguồn lực cho mô hình kinh tế tập thể phát triển.