• Lâm Đồng: Hợp tác xã mắc ca vùng sâu làm OCOP

Đam Rông, vùng cao nguyên xa, nơi nông dân đang thay đổi mỗi ngày để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn với những cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao. Một hợp tác xã (HTX), tập thể của những người nông dân, đã liên kết, đầu tư, cho ra đời một chuỗi liên kết trồng - chế biến - phân phối mắc ca cho giá trị kinh tế cao.

• Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

Tận dụng nguồn đất đai, lao động, và nguồn mây tre dồi dào ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình), HTX mây tre đan Vân Sơn đã kết hợp nhuần nhuyễn với ứng dụng khoa học công nghệ để đưa mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp thích ứng với kinh tế thị trường.

• Yên Bái: HTX mây tre Mạnh Hằng Phú Thịnh - chất lượng sản phẩm là yếu tố cốt lõi để xây dựng thương hiệu HTX

Năm 2022, nhận thấy nguồn nguyên liệu và nhân công dồi dào, có thể nhân rộng mô hình làm giàu cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, nên vợ chồng anh Mạnh chị Hằng, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình đã thành lập HTX mây tre Mạnh Hằng Phú Thịnh để phát huy nghề mây tre truyền thống.

• Những mùa cây trái tiền tỷ trên đất dốc ở Sơn La

Gần 4 năm qua, HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng (Mai Sơn, Sơn La) xuất khẩu thành công hơn 600 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Pháp, Anh, Nga, Hàn Quốc. Hoạt động hiệu quả giúp HTX nâng cao thu nhập, làm giàu cho hàng trăm thành viên, hộ dân liên kết.

• Kinh tế tập thể làm thay đổi bộ mặt nông thôn

Thời gian qua, nhận thức về kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) đã cơ bản thay đổi từ cấp ủy, cơ quan, đoàn thể và trong nhân dân. Tại Lâm Đồng, số lượng và chất lượng HTX, tổ hợp tác ngày càng phát triển mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động; quy mô ngày càng lớn, hoạt động trong nhiều ngành nghề. Phương thức hoạt động, sản xuất, kinh doanh của kinh tế hợp tác đã thay đổi phù hợp với xu thế hội nhập và yêu cầu thị trường.

• Phát triển kinh tế tập thể: Dấu ấn của những nữ giám đốc hợp tác xã

Trong những năm qua, lĩnh vực kinh tế tập thể mà nòng cốt là các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng hoạt động. Để có được kết quả đó phải kể đến sự nỗ lực, năng động, nhạy bén của nhiều nữ giám đốc HTX trên địa bàn.

• Kinh tế tập thể tỉnh Quảng Ngãi: Khát vọng vươn tầm

Sự chủ động, nhạy bén, linh hoạt thích ứng với những biến động của nền kinh tế chung cho thấy,  Liên minh HTX tỉnh Quảng Ngãi đã và đang làm tốt công tác tham mưu, trở thành “bà đỡ” cho các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh ngày càng vững mạnh.

• Hiệu quả giảm nghèo từ trồng cây bản địa

Hiện nay, nhiều địa phương trên cả nước đang tập trung chỉ đạo phát triển HTX trồng cây bản địa, đặc sản có tiềm năng hàng hóa lớn. Với mục tiêu nâng cao giá trị cây bản địa, các HTX đã mở hướng đi mới nhằm xóa đói, giảm nghèo bền vững cho người dân địa phương

• Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Để đưa trái thanh long vươn ra thị trường quốc tế, Hợp tác xã (HTX) thanh long Thuận Tiến (xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã chọn lối đi riêng, sản xuất thanh long an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Nhờ vậy, HTX đã sản xuất ra được những trái thanh long sạch, an toàn “hội nhập” vào những thị trường khó tính nhất của Châu Âu.

• Gỡ khó cho kinh tế tập thể ở Quảng Nam

Trong quá trình xây dựng và phát triển, kinh tế tập thể và hợp tác xã (HTX) có vai trò quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân, mà còn góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương, đồng thời là nhân tố không thể thiếu trong quá trình thúc đẩy xây dựng vùng đồng bào DTTS.