HTX Cộng đồng Dao đỏ: Phát triển và khai thác hiệu quả nguồn dược liệu
Xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa có khá nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm. Đón trước được lợi thế này, HTX Cộng đồng Dao đỏ đã tập trung cho việc chiết xuất các loại dược liệu; khai thác các giá trị về tri thức bản địa gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

 

Với phương châm phát triển bền vững và ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào, HTX Cộng đồng Dao đỏ đã chú trọng mở rộng vùng nguyên liệu bằng cách trồng mới, khoanh vùng đang có và liên kết với các hộ gia đình vệ tinh. Cách làm này tạo ra vùng nguyên liệu gần 18 ha. Ngoài ra, HTX đã ký hợp đồng liên kết với Vườn Quốc gia Hoàng Liên về việc khai thác cây thảo dược tự nhiên với diện tích hơn 11.000 ha rừng, có tổng số 2.039 hộ dân sinh sống là dân tộc thiểu số. Mối liên kết này đang tạo cơ hội nâng cao mức thu nhập cho người dân địa phương và gìn giữ tri thức bản địa.

Cao Atiso là sản phẩm chủ lực của HTX Cộng đồng Dao đỏ.

Từ khi phát triển thành vùng trồng dược liệu Atiso, HTX Cộng đồng Dao đỏ đã hướng dẫn bà con trồng có kiểm soát, theo tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Y tế thế giới để mang lại nguồn nguyên liệu sạch, an toàn và bền vững. Cao mềm Atiso là sản phẩm chủ lực của HTX hiện nay. Ngoài cung ứng ra thị trường bán lẻ thì toàn bộ sản phẩm được Tổng Công ty CP Nam Dược Việt Nam đặt hàng sản xuất. Quy trình trồng và sản xuất an toàn đã giúp HTX điều chế được nhiều sản phẩm có chất lượng cao và đủ điều kiện để được các cơ quan chức năng của tỉnh giám sát, đánh giá, cấp tem truy xuất nguồn gốc và là điều kiện để được xét cấp sao OCOP trong thời gian sắp tới.

Chị Tẩn Tả Mẩy, Giám đốc HTX cộng đồng Dao đỏ cho biết: “HTX đã định hướng phát triển vùng atiso và các loại dược liệu khác để có thể tạo ra nhiều sản phẩm, đáp ứng nhu cầu đặt hàng của các công ty cũng như bán lẻ ở thị trường du lịch”.

Phát huy thế mạnh của Sa Pa trong việc trồng dược liệu, HTX Cộng đồng Dao đỏ đã vận động các thành viên trồng và mở rộng diện tích cây dược liệu quý. Và việc quản lý chặt chẽ vùng trồng, thu mua nguyên liệu theo đúng cam kết là cách để các thành viên gắn bó với HTX lâu bền.

Theo: Ngọc Hà – Nông Quý – Quang Ánh (Đài PTTH Lào Cai)

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 323
  • Trong tuần: 1,592
  • Tất cả: 107,180

   LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH LÀO CAI

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Tầng 5 Khối 6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Phường Nam Cường, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai 

Điện thoại: (0214)3.888.169

Email: contact-lmhtx@laocai.gov.vn


 
Chung nhan Tin Nhiem Mang