Trà túi lọc tam thất Si Ma Cai
07/01/2022
Huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai là khu vực có nhiều núi cao, khí hậu mát mẻ. Chính vì vậy, khu vực này hiện nay có rất nhiều loài cây dược liệu quý, đặc biệt là cây Tam thất. Từ xa xưa người Mông ở Si Ma Cai đã biết trồng và dùng Tam thất để hầm thịt ăn tầm bổ cho cơ thể.
Trong những năm qua, Hợp tác xã Mản Thẩn (Thôn Chu Liền Chải, xã Quan Hồ Thẩn,
huyện Si Ma Cai; Giám đốc Vũ Thị Nhung ĐT: 0973249692) đã
đầu tư máy móc thiết bị và liên kết với các hộ người Mông làm vườn trồng cây
Tam thất ở độ cao trên 1.300m, có đất màu mỡ, khí hậu mát mẻ, có nguồn nước.
Nhằm nâng cao giá trị của cây Tam thất và tạo ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu
của người tiêu dùng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại đã tạo
ra sản phẩm trà túi lọc Tam thất Si Ma Cai có chứa hàm lượng Saponin cao (chiếm
11,13%) và nhiều hoạt chất quý như polyacetylen, axit amin. Đây là sản phẩm quý, có chất
lượng cao, nguồn gốc rõ ràng và được nhiều người ở các thành phố lớn như Hà
Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và khách du lịch tìm mua. Dùng nước trà Tam thất
thường xuyên giúp người sử dụng ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, cơ thể cảm thấy
thoải mái tốt cho những người làm việc căng thẳng, người cao tuổi … Năm 2020,
sản phẩm trà túi lọc Tam thất Si Ma Cai của Hợp tác xã đã được chứng nhận đạt OCOP
3 sao của tỉnh.
Một số hình
ảnh hoạt động của Hợp tác xã:
Xuân Thắng