Tiếp tục nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 43/KH-LĐLĐ ngày 05/4/2024 của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai về tuyên truyền, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai năm 2024, ngày 10/4/2024 Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 33/KH-CĐVC tuyên truyền, thực hiện Cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" năm 2024.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (sau đây gọi là Cuộc vận động) là một chủ trương đúng đắn, có ý nghĩa sâu sắc, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng, an sinh xã hội và sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong thời gian qua. Thị phần tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ do người Việt Nam sản xuất được nâng lên, hỗ trợ tích cực phát triển thị trường nội địa theo hướng bền vững. Do đó, Kế hoạch số 33/KH-CĐVC của Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến sâu rộng mục đích, ý nghĩa, nội dung của Cuộc vận động đến các công đoàn cơ sở và cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh. Tạo sự thống nhất trong nhận thức, hành động của đoàn viên, CNVCLĐ đối với cuộc vận động, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Cuộc vận động; tăng cường trách nhiệm của các Công đoàn cơ sở trong thực hiện Cuộc vận động; khơi dậy tinh thần, tự hào tự tôn của mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thông qua việc lựa chọn, tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt; công tác tuyên truyền phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả; gắn với phong trào thi đua yêu nước của tổ chức Công đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh Lào Cai.

Kế hoạch số 33/KH-CĐVC của Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh đã chỉ rõ: Công tác tuyên truyền, vận động phải nhấn mạnh, làm rõ tầm quan trọng của Cuộc vận động, bám sát nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Cuộc vận động theo tinh thần thông báo Kết luận số 264-TB/TW của Bộ Chính trị; Kết luận số 107-KL/TW ngày 10/4/2015 của Ban Bí thư; Chỉ thị số 30- CT/TW ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường sự lãnh của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Chỉ thị số 03- CT/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới; Nghị quyết số 82/NQ- CP ngày 26/5/2020 của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động Chỉ thị số 30-CT/TW ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII); Chỉ thị số 24/CT- TTg ngày 17/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Cuộc vận động; Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 26/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Cuộc vận động trong tình hình mới; Chương trình số 69-CTr/TU ngày 01/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai; các văn bản chỉ đạo của tỉnh về thực hiện Cuộc vận động trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động cần phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức Cuộc vận động, gắn với các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Chương trình “Phúc lợi đoàn viên và người lao động”, Chương trình “Tết sum vầy” và các phong trào thi đua yêu nước do các cấp công đoàn phát động. Tiếp tục ký kết Chương trình “Phúc lợi đoàn viên và người lao động” với các đơn vị, doanh nghiệp. Kịp thời tuyên truyền những cách làm hay, gương điển hình trong tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động. Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động đối với đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở.

Các CĐCS triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2024 phù hợp với thực tế gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, cơ quan, đơn vị. Tập trung tuyên truyền Cuộc vận động đến đoàn viên, CNVCLĐ thông qua sinh hoạt Công đoàn ở cơ sở; tuyên truyền  trên các phương tiện thông tin đại chúng; các pano, khẩu hiệu; Trang thông tin điện tử; mạng xã hội của các cấp Công đoàn. Định kỳ báo cáo kết quả tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động về Công đoàn Viên chức tỉnh để tổng hợp báo cáo LĐLĐ tỉnh.

Ngọc Minh