Triển khai thực hiện Đề án Phát triển sản xuất và sử dụng thuốc BVTV sinh học đến năm 2030 tầm nhìn 2050 trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Ngày 09/4/2024, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 1700/UBND-NLN về việc triển khai thực hiện Đề án Phát triển sản xuất và sử dụng thuốc BVTV sinh học đến năm 2030 tầm nhìn 2050 trên địa bàn tỉnh.

Hàng năm tỉnh Lào Cai sử dụng khoảng 150 tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất, bao gồm: Thuốc trừ sâu, trừ bệnh, trừ cỏ và các chất kích thích sinh trưởng (thuốc trừ cỏ chiếm khoảng 75% tương đương khoảng 112 tấn), trong đó chủ yếu là các loại thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học, thuốc BVTV sinh học chiếm tỉ lệ rất nhỏ từ 5-7% tổng lượng thuốc BVTV sử dụng trên địa bàn. Thời gian gần đây, việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, tuy nhiên, vẫn còn tình trạng lạm dụng thuốc BVTV hóa học, chưa tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” trong sử dụng thuốc BVTV, không luân phiên sử dụng thuốc BVTV đã làm giảm hiệu lực của thuốc, suy giảm đa dạng sinh học, thiên địch, tồn dư dư lượng thuốc BVTV trên nông sản, đất và nước, ảnh hưởng xấu đến môi trường, hệ sinh thái, an toàn thực phẩm và sức khỏe con người.

Hiện nay, xu hướng chung của hầu hết các quốc gia trên thế giới là phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, vừa quan tâm đến việc tăng năng suất, sản lượng nông sản để đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực, vừa giảm thiểu ảnh hưởng của những yếu tố bất lợi đối với sức khỏe con người, môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Do đó, việc sử dụng thuốc BVTV sinh học dần thay thế thuốc BVTV hóa học là một lựa chọn phù hợp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ban hành Quyết định số 5415/QĐ-BNN-BVTV ngày 18/12/2023 phê duyệt Đề án phát triển sản xuất và sử dụng thuốc BVTV sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Đề án, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Kế hoạch số 289/KH-UBND ngày 06/7/2021 của UBND tỉnh về phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 109/KH-UBND ngày 21/3/2022 của UBND tỉnh Lào Cai về Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025. Ngày 09/4/2024, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 1700/UBND-NLN về việc triển khai thực hiện Đề án Phát triển sản xuất và sử dụng thuốc BVTV sinh học đến năm 2030 tầm nhìn 2050 trên địa bàn tỉnh, trong đó chỉ đạo một số nhiệm vụ cụ thể với Liên minh HTX tỉnh:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thành viên, đẩy mạnh việc thay thế sử dụng thuốc BVTV hóa học bằng thuốc BVTV sinh học, thực hiện sản xuất an toàn theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn GAP, hữu cơ ...

- Khuyến khích các thành viên xây dựng, thực hiện các mô hình, chuỗi liên kết sản xuất sử dụng thuốc BVTV sinh học. Tổ chức hoặc lồng ghép các hội nghị, hội thảo, tập huấn, truyền thông nâng cao nhận thức của thành viên về việc sử dụng thuốc BVTV sinh học, khuyến khích sử dụng thuốc BVTV sinh học phù hợp với điều kiện từng vùng, địa phương.

- Thường xuyên tuyên truyền thực hiện thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng từ đồng ruộng vào các bể chứa để xử lý, tiêu hủy theo quy định; tăng cường công tác phối hợp giám sát nhằm phát hiện, tố giác các hành vi buôn bán, sử dụng thuốc BVTV kém chất lượng, thuốc giả, thuốc ngoài danh mục, thuốc cấm sử dụng, thuốc nhập lậu làm ảnh hưởng đến sản xuất, môi trường.

Ngọc Minh