Hỗ trợ HTX xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm trong Chương trình xây dựng NTM và GNBV xã Mường Hum

Ngày 26/01/2022, Trường Bồi dưỡng cán bộ Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Lào Cai tổ chức lễ nghiệm thu, bàn giao các nội dung hỗ trợ HTX phát triển sản xuất liên kết chuỗi giá trị sản phẩm cho HTX trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2021, tham dự có đồng chí Đàm Xuân Thắng - Trưởng ban Tư vấn hỗ trợ Liên minh HTX Lào Cai, đồng chí Nguyễn Thị Mai - Trưởng Phòng Hợp tác và Nghiên cứu khoa học Trường Bồi dưỡng cán bộ và đại diện UBND xã Mường Hum.

HTX mới thành lập, cơ sở vật chất, trang thiết bị sản xuất chế biến chưa đầy đủ, năng lực quản lý lãnh đạo của cán bộ HTX còn hạn chế. Tuy nhiên, đây là mô hình HTX sản xuất của người dân tộc thiểu số, giúp cho bà con người dân tộc sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, có quy trình sản xuất theo quy mô hàng hóa, tiến tới xây dựng thương hiệu, làm bao bì cho  sản phẩm để sản phẩm đến với nhiều khách hàng hơn. Nội dung bàn giao gồm bộ tài liệu tư vấn vận hành HTX, trọn gói thiết kế nhận diện thương hiệu với 4.000 bộ bao bì sản phẩm, 6.300 kg bột phân bón hữu cơ đúng tiêu chuẩn VietGap.

Đ/c Đàm Xuân Thắng và đ/c Nguyễn Thị Mai nghiệm thu và bàn giao cho Giám đốc Trương Văn Hướng tại HTX chè Hướng Tâm

Phát biểu tại lễ nghiệm thu bàn giao tại HTX chè Hướng Tâm, ông Đàm Xuân Thắng nhấn mạnh: “Sự hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam, Trường Bồi dưỡng cán bộ về xây dựng mô hình sản xuất liên kết chuỗi giá trị sản phẩm có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nâng tầm sản phẩm của HTX, giúp HTX đủ các điều kiện liên kết mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng thời định hướng, chỉ đạo Ban lãnh đạo HTX chè Hướng Tâm phải xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị sản phẩm, liên kết đầu vào, đầu ra, đẩy mạnh phát triển thương hiệu “Chè Bát Tiên Mường Hum” trên thị trường để tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh cho HTX, tăng hiệu quả kinh tế cho thành viên, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống thành viên, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương…”

Bao bì sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người tiêu dùng

HTX chè Hướng Tâm là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và chế biến chè theo hướng OCOP tại huyện Bát Xát, là sản phẩm đạt chứng nhận OCOP thứ 7 (trước đó có giấm táo mèo Hoàng Liên, miến đao Thành Sơn, rượu Fansipan, miến đao sâm, gạo Séng cù, gạo lứt Séng cù). Sản phẩm từ chè được bày bán ở hệ thống siêu thị, cửa hàng trên cả nước, từng bước gây dựng thương hiệu Chè Mường Hum vượt ra khỏi quy mô tỉnh, vùng.

Năm 2021, HTX chè Hướng Tâm được Liên minh HTX tỉnh Lào Cai đề xuất, giới thiệu phù hợp với các điều kiện, tiêu chí xây dựng mô hình theo Quyết định 284/QĐ-LMHTXVN ngày 26/5/2020 của Liên minh HTX Việt Nam, với nhiệm vụ trong Chương trình xây dựng NTM và GNBV xã Mường Hum.

Ngọc Minh