Lào Cai có 125 chuỗi nông sản an toàn

Theo số liệu thống kê của sở Nông nghiệp và PTNT, đến nay toàn tỉnh có 125 chuỗi nông sản an toàn.

Đồi chè của huyện Mường Khương.

Trong năm 2022, có 34 chuỗi nông sản an toàn được xác nhận. Đến nay, tổng diện tích sản xuất an toàn theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, ATTP trên địa bàn tỉnh là 667 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP. Trong đó có 130 ha Chè, 215 ha Chuối, 10 ha dứa, 212 ha quýt, 100 ha rau; 210,2 ha dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO; gần 4.200 ha đạt tiêu chuẩn hữu cơ, trong đó có 3.500 ha quế; 696 ha chè; thực hiện cấp 15 mã số vùng trồng và 9 cơ sở đóng gói cho các vùng sản xuất.

Gạo Séng Cù được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh ưa thích.

Việc thúc đẩy mô hình nông nghiệp tiên tiến được tỉnh quan tâm triển khai. Trong năm 2022, một số mô hình sản xuất điển hình, những tiến bộ mới được áp dụng trong sản xuất mang lại hiệu quả cao, như: Mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ Atiso tại Thị xã Sa Pa của Công ty TNHH MTV Traphaco Sa Pa quy mô 50 ha với 150 hộ tham gia, giá trị liên kết tiêu thụ đạt trên 13 tỷ đồng; Mô hình liên kết sản xuất tiêu thu dứa tại huyện Mường Khương của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu quy mô 700 ha với 500 hộ tham gia, giá trị liên kết tiêu thụ đạt trên 50 tỷ đồng; Mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ chè hữu cơ tại huyện Bắc Hà của HTX nông nghiệp hữu cơ Bắc Hà quy mô 730 ha với 310 hộ tham gia, giá trị liên kết tiêu thụ đạt trên 70 tỷ đồng; Mô hình liên kết sản xuất Gạo Séng cù tại huyện Mường Khương của HTX kinh doanh tổng hợp Mường Khương quy mô 300 ha với 526 hộ tham gia, giá trị liên kết tiêu thụ đạt trên 22 tỷ đồng; Mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ Quế hữu cơ tại huyện Bảo Thắng của HTX Tâm Hợi quy mô 18 ha với 60 hộ tham gia, giá trị liên kết tiêu thụ đạt trên 85 tỷ đồng; Mô hình liên kết cá tầm, cá hồi tại Thị xã Sa Pa của Công ty TNHH MTV Song Nhi quy mô 10 ha với 38 hộ tham gia, giá trị liên kết tiêu thụ đạt trên 15 tỷ đồng.

Năm 2023, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu: Tăng cường thu hút các nhà đầu tư chiến lược, đẩy mạnh chế biến sâu nông sản; coi doanh nghiệp, HTX là đầu tầu, liên kết với các các hộ nông dân để sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo môi trường làm việc./.

Theo Thùy Linh/Cổng TTĐT tỉnh Lào Cai