Mường Khương phát huy vai trò của kinh tế tập thể

Là địa phương có diện tích cây trồng hàng hóa lớn nhất tỉnh, với khoảng 8.000 ha, huyện Mường Khương đang tập trung nâng cao năng lực của các hợp tác xã, tổ hợp tác, làm đầu mối trong liên kết, tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Toàn huyện có 22 hợp tác xã nông nghiệp và 124 tổ hợp tác nông nghiệp. Qua đánh giá năm 2023, các hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp đạt doanh thu bình quân hơn 1,6 tỷ đồng/hợp tác xã. Lợi nhuận bình quân của hợp tác xã đạt 236 triệu đồng/hợp tác xã.

Hiện, đã có 64 trong tổng số 124 tổ hợp tác trong lĩnh vực sản xuất chè, chuối, dứa, lợn đen, quýt, ớt, gạo đã xây dựng quy chế hoạt động, thực hiện ký hợp đồng với doanh nghiệp, hợp tác xã trong chế biến nông sản. Các tổ hợp tác hoạt động hiệu quả là cơ sở để tiến tới thành lập các hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp thực sự hiệu quả, là điều kiện để nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.

Theo Ngọc Hà/Đài PTTH tỉnh Lào Cai