Phát động Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024
Ngày 8/4, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Hợp tác xã năm 2023 và phát động Tháng hành động vì hợp tác xã.

Dự hội nghị có lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã tỉnh và 100 đại biểu là đại diện các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các hợp tác xã được nghe các dự thảo về Kế hoạch phối hợp triển khai nhiệm vụ hỗ trợ xây dựng, duy trì chợ sản phẩm trực tuyến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Lào Cai giữa Liên minh Hợp tác xã tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh; Kế hoạch phối hợp triển khai Quyết định 01/QĐ-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" trên địa bàn tỉnh Lào Cai của Liên minh Hợp tác xã tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Kế hoạch phối hợp triển khai Đề án “Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp đến năm 2030" của Liên minh Hợp tác xã tỉnh và Hội Nông dân tỉnh.

Đại diện Liên minh Hợp tác xã tỉnh trình bày các dự thảo.

Cùng với đó, đại diện lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã tỉnh tuyên truyền quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, trong đó tập trung tuyên truyền về Luật Hợp tác xã năm 2023.

Ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai tuyên truyền Luật Hợp tác xã năm 2023 và phát động hưởng ứng Tháng hành động vì hợp tác xã năm 2024.

Những điểm mới của Luật Hợp tác xã năm 2023 so với Luật Hợp tác xã năm 2012 gồm: mở rộng đối tượng tham gia hợp tác xã; trao quyền cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã tự quyết định mức cung ứng sản phẩm, dịch vụ ra bên ngoài sau khi đáp ứng nhu cầu của thành viên; hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác quản trị, điều hành hợp tác xã; phát triển các loại hình tổ chức kinh tế tập thể từ thấp đến cao; củng cố, nâng cao vai trò của tổ chức đại diện; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với kinh tế tập thể… Bên cạnh đó, Luật Hợp tác xã năm 2023 cũng đã thể chế hóa đầy đủ 8 nhóm chính sách của Nghị quyết 20-NQ/TW để tạo động lực thúc đẩy các tổ chức kinh tế tập thể phát triển.

Các đại biểu tập trung lắng nghe và tiếp thu nội dung của hội nghị.

Cũng tại hội nghị, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã phát động hưởng ứng Tháng hành động vì hợp tác xã năm 2024.

Theo Lê Nam/Báo Lào Cai