UBND tỉnh họp bàn xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2021 – 2030
Chiều ngày 20/3/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường chủ trì cuộc họp bàn về Chiến lược  phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2021 – 2030.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo đánh giá tại hội nghị, tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có trên 400 HTX, trong đó 240 HTX hoạt động hiệu quả, 160 HTX xin giải thể; có trên 9 nghìn tổ hợp tác (Tổ hợp tác dự án giảm nghèo, Tổ tiết kiệm vay vốn ngân hàng Chính sách). Doanh thu bình quân của HTX đạt thấp, ước đạt 1.164 triệu đồng/HTX/năm, lãi bình quân HTX ước 134 triệu đồng/HTX/năm, thu nhập bình quân HTX đạt 46 triệu đồng/người/năm; Doanh thu bình quân của tổ hợp tác đạt 198 triệu đồng/tổ/năm, lợi nhuận bình quân của tổ hợp tác đạt 26 triệu đồng/tổ/năm, thu nhập bình quân năm/thành viên, lao động đạt khoảng 15 triệu đồng/người/năm.

Tổng nguồn vốn hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2015 – 2020 (từ ngân sách TW và địa phương, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX TW, Chương trình mục tiêu, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội) trên 88 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là hỗ trợ đối với các HTX nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 65% tổng số nguồn vốn; nguồn vốn hỗ trợ từ trung ương và bố trí từ địa phương trong rất hạn hẹp, chủ yếu là các nguồn để thực hiện công tác tuyên truyền, đào tạo, tập huấn.

Năm 2019 - 2020, Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ HTX tiếp cận vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Trung ương trên 48 tỷ đồng, UBND tỉnh có chính sách đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà xưởng cho khoảng 24 HTX với kinh phí trên 22 tỷ đồng từ nguồn 10% dự phòng xây dựng nông thôn mới.

Đa số HTX, Tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả thuộc lĩnh vực nông nghiệp, HTX Nông nghiệp chiếm trên 47% tổng số HTX toàn tỉnh. Song, doanh thu bình quân của HTX đạt thấp, đóng góp của khu vực HTX vào GRDP có xu hướng giảm, tỷ lệ thấp (Năm 2020 ước đạt 0,1% GDRP).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đưa ra các ý kiến đánh giá về thực trạng hoạt động sản xuất của kinh tế tập thể, nguyên nhân của hạn chế, định hướng phát triển trong thời gian tới. Trong đó, tập trung các nhóm vấn đề: Tổ chức bộ máy sản xuất của HTX, việc tiếp cận tư liệu sản xuất, nguồn vốn, liên kết HTX, thị trường tiêu thụ…

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế tập thể, song việc triển khai thực hiện ở địa phương có những khó khăn, bất cập khác nhau. Muốn để phát triển được kinh tế tập thể thì công tác chỉ đạo phải quyết liệt chặt chẽ, thường xuyên, liên tục. Con đường đối với phát triển nông nghiệp của tỉnh vẫn là HTX, giống, chế biến gắn với thị trường; đồng thời chỉ ra vấn đề trong công tác chỉ đạo từ cơ quan chỉ đạo, cơ quan thường trực đến cấp huyện chưa rõ nét.

Trong thời gian tới, cần có nhiều cuộc họp gắn với HTX, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trước mắt Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu xây dựng  và hoàn thiện kế hoạch chiến lược phát triển kinh tế tập thể, HTX  giai đoạn 2021 – 2030, trong kế hoạch phải có trọng tâm, trọng điểm về lĩnh vực và địa bàn, chú trọng chất lượng. Xây dựng chiến lược phải xuất phát từ thực tế, Liên minh HTX phải thể hiện được vai trò của mình, có tiếng nói của HTX, tập hợp những khó khăn, vướng mắc của HTX và chia nhóm vấn đề (đất đai, đào tạo – bồi dưỡng, cơ chế - chính sách, hỗ trợ vốn, khoa học – công nghệ, đầu ra sản phẩm, thuế…).

Liên quan đến chiến lược phát triển kinh tế tập thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường yêu cầu sớm kiện toàn BCĐ cấp tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các huyện xem xét việc thành lập BCĐ cấp huyện. Đối với các HTX giải thể (160 HTX), cơ quan Thường trực có văn bản chỉ đạo, đối với đơn vị đủ điều kiện giải thể, trong năm 2020 phải giải thể, các HTX còn lại và HTX phát triển mới thì các dự án hỗ trợ phát triển về nông nghiệp sẽ gắn với HTX. Lĩnh vực HTX phải gắn với trách nhiệm của các ngành trong việc tìm hướng đi cho ngành nông nghiệp, phải có đột phá, quan trọng tìm được thị trường tiêu thụ sản phẩm./.

Nguồn: CTTĐT Lào Cai

Doãn Văn Quân