Dì Thàng là một
xã của huyện Bắc Hà,
có khí hậu và thổ nhưỡng rất
thích hợp cho các loại rau ôn đới phát triển. Trước năm 2011, Dì Thàng có 20 hộ
gia đình chuyên trồng rau. Tuy nhiên các hộ vẫn sản xuất theo phương thức truyền
thống và theo kiểu “mạnh ai nấy làm”. Do đó số lượng, chất lượng sản phẩm không
đảm bảo và chủ yếu tiêu thụ ở địa phương, nên giá cả bấp bênh, đời sống của bà
con gặp không ít khó khăn, thuộc hộ nghèo của xã.
Đứng trước thực trạng
đó, Liên minh HTX tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh Lào Cai vận động, hướng dẫn,
tổ chức bà con thành lập HTX để phát huy sức mạnh tập thể, giúp đỡ nhau trong sản xuất và tiêu
thụ sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.
Cuối năm 2011, HTX
Dì Thàng được thành lập với 21 thành viên. Ngay từ đầu, HTX đã xác định phương
châm hoạt động là: áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất; sản phẩm phải
đáp ứng số lượng và chất lượng để tiêu thụ ở các siêu thị.
Nhằm thực hiện kế
hoạch đề ra, HTX đã tổ chức cho các thành viên tham gia các lớp tập huấn về sản
xuất, phòng trừ sâu bệnh tổng hợp IPM, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn,
hiệu quả do Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai tổ chức. Ngoài
ra, HTX còn tích cực phối hợp với các sở, ngành chức năng của tỉnh tổ chức các
đợt tập huấn, chuyển giao các ứng dụng khoa học – kỹ thuật mới vào sản xuất cho
các thành viên; định hướng cho các thành viên chuyển đổi phương thức sản xuất
truyền thống sang phương thức canh tác mới như: sử dụng phân vi sinh, điều kiện
bảo quản sản phẩm, ghi chép sổ nhật ký sản xuất, tận dụng phân hữu cơ có nguồn
gốc vi sinh thay cho phân hóa học, thời gian cách ly với thuốc bảo quản thực vật
trước khi thu hoạch. Do đó, sản phẩm của HTX luôn an toàn, chất lượng tốt, được
khách hàng tin dùng. Ngoài trồng rau chính vụ, HTX còn trồng các loại rau trái
vụ nhằm tăng giá bán và tăng sản lượng trên một đơn vị đất sản xuất.
Về tổ chức: HTX đã
chia các thành viên thành 2 nhóm: Nhóm chuyên lo sản xuất và nhóm chuyên lo về
tiêu thụ sản phẩm. Nhóm sản xuất chuyên trồng các loại rau bản địa như: Cải
mèo, khởi tử, cải xòe, đậu cove... Rau của các thành viên được tập trung về HTX
để sơ chế, đóng gói và giao cho khách hàng vào sáng hôm sau. Công việc này do
nhóm tiêu thụ đảm nhiệm.
Nhờ áp dụng mô hình
trồng rau an toàn (RAT) nên sản phẩm của HTX đã được các siêu thị cao cấp ở Hà
Nội như Ecomrt, Vinagap, Biggreen và 10 của hàng bán lẻ cam kết tiêu thụ, số lượng
trung bình 300 – 400 kg/ ngày. So với giá bán của các hộ gia đình trước đây
(bán tại chỗ) giá bán của HTX tăng trung bình từ 2.000 – 3.000đ/kg.
Đến nay HTX đã có
50 thành viên tham gia; thu nhập bình quân/thành viên/năm gần 100 triệu đồng.
Nhờ có HTX, các hộ gia đình thành viên có cuộc sống ổn định, từng bước phát triển
vươn lên làm giàu./.
Thiên Sơn