Với khát vọng muốn đem lại việc làm, gia tăng thu nhập, ổn định
cuộc sống cho người dân địa phương, chị Vi Thùy Dương (xã Nguyên Phúc, huyện
Bạch Thông) đã mạnh dạn học hỏi, nghiên cứu để chiết xuất, kinh doanh tinh dầu
từ các loại cây gia vị, dược liệu, cây ăn quả có sẵn ở Bắc Kạn.
Để
hoạt động hiệu quả, tích cực hỗ trợ người dân, tháng 8/2018, HTX Thanh niên Bắc
Kạn (thôn Nà Cà, xã Nguyên Phúc) tái cơ cấu lại, chuyển sang lĩnh vực chưng cất
tinh dầu, đổi tên thành HTX Hương Ngàn với 9 thành viên tham gia, do chị Dương
làm Giám đốc.
"Nhà
khoa học" của nhà nông
Không
chỉ thử nghiệm và đưa vào sản xuất thành công nhiều loại tinh dầu từ thiên
nhiên như tinh dầu sả, quế, bưởi, gừng, nghệ…, mấy năm gần đây, chị Dương còn
được biết đến là một nữ giám đốc HTX năng động, không ngừng học hỏi và ứng dụng
công nghệ, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao từ vỏ cam, quýt.
Chị
Dương cho biết, do diện tích ngày càng tăng nên người trồng quýt ở địa phương
thường hay rơi vào cảnh “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Đầu ra khó khăn,
lại có ít cơ sở chế biến quýt là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng
này và phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái. Xác định rõ hạn chế này, chị Dương
đã tích cực nghiên cứu thị trường, vùng nguyên liệu và đi đến quyết định chế
biến sâu các sản phẩm từ quýt.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
(phải), Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt (trái) trao Bằng khen tôn vinh
"Nhà khoa học của nhà nông" năm 2020 cho Giám đốc HTX
Hương Ngàn Vi Thùy Dương (giữa).
Từ
cơ sở chế biến vốn có, cũng trong năm 2018, HTX tiếp tục đầu tư máy móc và bắt
tay vào chiết xuất tinh dầu quýt. Những quả quýt khi thu mua về chỉ sử dụng vỏ
để chưng cất lấy tinh dầu, phần ruột quả đem ủ vi sinh làm phân bón cho cây
trồng. Tuy nhiên, nhìn số lượng lớn ruột quả không mang lại giá trị kinh tế
khiến chị Dương luôn trăn trở.
“Nếu
chỉ dừng lại ở sản xuất tinh dầu thì đã được coi là thành công đối với HTX.
Nhưng với những người nông dân gắn bó với cây quýt, việc bán quả tươi theo mùa
vụ thì giá cả sẽ luôn phụ thuộc vào thương lái. Chỉ khi nào quả quýt có nhiều
lựa chọn thì khi đó giá trị mới được nâng lên”, chị Dương chia sẻ.
Ý
tưởng làm ra sản phẩm nước vang quýt từ đó mà hình thành. Mặc dù là bước đi mới
nhưng đã thành công, tạo nên chuỗi giá trị trong chế biến sản phẩm từ quả quýt
bản địa. Nhờ chế biến đa dạng sản phẩm từ quýt mà giá trị của cây quýt bản địa
đã được nâng lên. Qua đó góp phần tăng thêm thu nhập cho bà con từ việc tận
dụng, thu mua quýt rụng, quýt bi. Trung bình mỗi năm, HTX chế biến hơn 50 tấn
quýt, lợi nhuận thu được 23.636.000 đồng/tấn.
“Thông
qua việc chế biến quýt được xử lý theo chuỗi, chế biến thành nhiều sản phẩm
khác nhau đã tăng giá trị lên nhiều lần so với việc bán quýt thô, hơn nữa còn
tận dụng được quýt rụng, quýt loại và quýt bi để đưa vào sản xuất, góp phần
tăng thêm thu nhập cho bà con”, chị Dương nói.
Với
đề tài chế biến nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm từ quả quýt bản địa với tinh
dầu quýt, năm 2020, chị Dương là một trong những cá nhân xuất sắc được vinh
danh tại Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ 3 do Trung ương Hội
Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN, Liên hiệp
các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Đây cũng là động lực để chị tiếp
tục gắn bó với mảnh đất quê hương, cùng bà con nông dân sản xuất, vươn lên phát
triển bền vững.
Mở
rộng thị trường tiêu thụ
Theo
chị Dương, khi bắt tay vào làm nước vang quýt, chị phải đầu tư nhiều thời gian
nghiên cứu, học hỏi để tìm ra công thức, quy trình phù hợp. Vì là nước quả tươi
nên tỷ lệ pha chế cần chính xác. Ruột quả sau khi lột vỏ thì được bổ sung thêm
đường, mục đích là để giảm chua, có độ ngọt vừa phải, sau đó được cấy men vi
sinh, rồi ủ trong khoảng thời gian nhất định, khi đạt thì đem lọc thành phẩm.
Một quy trình chung để sản xuất là như vậy nhưng trên thực tế, chị Dương đã
phải trải qua rất nhiều lần thử nghiệm mới có thể cho ra chất lượng mong muốn,
và đạt các tiêu chuẩn cần thiết.
Chị
Đỗ Thị Thái Hà, Phó Giám đốc HTX Hương Ngàn cho biết, mặc dù không thông qua
các đại lý, các đầu mối tiêu thụ nhưng sản phẩm nước vang quýt lan tỏa rất
nhanh đến với người tiêu dùng và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Bản thân
chị cũng như các thành viên HTX rất nể phục tinh thần sáng tạo, quyết tâm của
Giám đốc Vi Thùy Dương.
Đại diện HTX Hương Ngàn giới thiệu các sản phẩm
của đơn vị cho Tập đoàn Sao Thái Dương để lựa chọn và ký kết hợp đồng thu mua sản
phẩm.
“Hiện,
sản phẩm đã có đầy đủ tem nhãn, mã vạch, được thiết kế dưới dạng chai 330ml. Do
hiệu quả đem lại qua các năm, bước sang năm 2021, HTX đang mở rộng quy mô sản
xuất để nâng số lượng nước vang quýt thành phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ”,
chị Hà phấn khởi nói.
Không
chỉ dừng lại ở nước vang quýt, chị Dương còn bắt tay vào chế biến mứt quýt.
Theo đó, chị tận dụng những quả quýt bi, quýt loại nhỏ có giá thành rẻ, bà con
khó tiêu thụ trên thị trường. Không giống như những loại mứt khác, mứt quýt do
chị Dương chế biến có vị ngăm đắng của trần bì, màu sậm cánh gián nhưng lại rất
tốt cho người bị ho, giảm triệu chứng đầy hơi, hôi miệng. Những miếng mứt không
sử dụng đường, mà được tẩm mật ong rừng cùng với nước gừng gió, sau đó đem sấy
dẻo.
“Khi
bắt tay làm bất cứ sản phẩm gì, tôi đều đặt ra câu hỏi “sản phẩm có ích cho
người sử dụng không?”. Chính vì điều này mà tôi cùng các thành viên HTX luôn
đặt chất lượng lên hàng đầu, từng bước đưa những sản phẩm thực sự hữu ích đến với
người tiêu dùng”, chị Dương chia sẻ.
Nhằm
mở rộng thị trường, ổn định đầu ra, HTX Hương Ngàn thường xuyên tham gia các
hội chợ thương mại, hội chợ kết nối và các chương trình khởi nghiệp trên toàn
quốc. Hiện, các sản phẩm tinh dầu của HTX được phân phối chủ yếu tại thị trường
bán lẻ trong và ngoài tỉnh, như: Hà Nội, Lạng Sơn, Sơn La, Thái Nguyên… HTX
cũng thiết lập gian hàng giới thiệu sản phẩm tại cửa hàng miễn thuế Hữu Nghị
(cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn) để tiếp cận khách hàng, đẩy mạnh xuất khẩu ra thị
trường nước ngoài.
Theo Phạm
Duy/Thời báo kinh doanh