Mai Sơn (Sơn La): Bí quyết “thuần phục” bưởi da xanh
20/12/2019
Phát triển thương hiệu
bưởi da xanh Mai Sơn cũng như hướng tới các thị trường trong nước và xuất khẩu
là hướng đi đang được tỉnh Sơn La chú trọng.
Bưởi da xanh được trồng nhiều ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La từ
năm 2013, và trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương, mang
lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
Bưởi da xanh Mai Sơn hướng tới các thị trường trong nước và xuất
khẩu
Để khắc phục những khó khăn này, người dân Mai Sơn đã
chủ động tiếp cận và mạnh dạn đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào trồng,
chăm sóc theo hướng sản xuất an toàn…Nhờ đó,
những vườn bưởi da xanh ở đây luôn sai trĩu quả, mẫu mã đẹp và chất lượng
tốt.Việc trồng bưởi da xanh có ưu điểm: Thời vụ thu hoạch kéo dài; sản lượng
cao, đạt khoảng 20 tấn/ha… Tuy nhiên, bưởi da xanh là cây ăn quả khó tính, để
cây ra hoa, đậu quả người trồng phải tính toán kỹ từ khâu trồng, bón phân, tưới
nước… đến ánh sáng.
Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Giám đốc
Hợp tác xã (HTX) Ngọc Lan (xã Hát Lót) - cho biết: "Chúng tôi đã tổ chức đoàn đi
tham quan và mua một số mắt ghép bưởi da xanh ở tỉnh Bến Tre mang về ghép thử
nghiệm. Sau 2 năm, cây đơm hoa kết trái, cho chất lượng tốt và được thị trường
đón nhận".
Hiện nay, HTX Ngọc Lan có gần 20 ha bưởi da xanh được
trồng theo quy trình VietGAP, tập trung chủ yếu ở bản Noong Xôm và bản Nà Càng.
Với mục tiêu phát triển lâu dài loại cây ăn quả này trên địa bàn, các thành
viên HTX tập trung xây dựng mô hình trồng bưởi theo
các tiêu chuẩn an toàn, thân thiện với môi trường, sử dụng phân bón hữu cơ thay
cho các loại phân bón hóa học. Việc này giúp chất lượng đất được cải tạo tốt
hơn; đồng thời bảo đảm dinh dưỡng cho cây.
Nhằm xây dựng thương hiệu cho sản phẩm bưởi da xanh của
địa phương, sau khi thành công trong việc trồng và phát triển các mô hình, HTX
Ngọc Lan đã đưa quả bưởi da xanh vào chuỗi liên kết, áp dụng kỹ thuật để cây ra
hoa cuối vụ, đảm bảo cung cấp bưởi quanh năm với chất lượng và mẫu mã đẹp. Đồng
thời, HTX cũng đăng ký thương hiệu, gắn tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.
Từ đó, người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm bưởi da xanh Mai
Sơn với những thông tin về tên sản phẩm, ngày sản xuất…, nâng cao giá trị
thương hiệu trên thị trường và củng cố uy tín với người tiêu dùng.
Nắm
được xu hướng sử dụng sản phẩm nông sản an toàn, cùng với hiệu quả mà mô hình
trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ mang lại, huyện Mai Sơn và Chi cục Trồng
trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La đã và đang thực hiện nhiều chính sách hỗ
trợ, chương trình tư vấn cho các HTX để xây dựng mô hình nông nghiệp an toàn.
Theo
lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La, trong quá trình sản
xuất, Chi cục thường xuyên cử cán bộ xuống địa phương hướng dẫn người dân cách
chăm sóc, bón phân, ghi chép nhật ký canh tác; đồng thời điều tra, nắm bắt tình
hình sâu bệnh để đưa ra các khuyến cáo kịp thời.
Để phát triển bền
vững thương hiệu bưởi da xanh Mai Sơn, hướng tới các thị trường trong nước và
xuất khẩu, cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các sở, ngành chức năng trong việc
quảng bá sản phẩm, kết nối thị trường cũng như sự chủ động của người nông
dân.
|
Nguồn: Báo Công thương
Đồng Thuận Ánh