Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Để đưa trái thanh long vươn ra thị trường quốc tế, Hợp tác xã (HTX) thanh long Thuận Tiến (xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã chọn lối đi riêng, sản xuất thanh long an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Nhờ vậy, HTX đã sản xuất ra được những trái thanh long sạch, an toàn “hội nhập” vào những thị trường khó tính nhất của Châu Âu.

 

anh tin bai

Vườn thanh long của HTX Thuận Tiến

 Đi chậm mà chắc

HTX thanh long Thuận Tiến được thành lập vào tháng 10/2016. Tuy ra đời khá muộn so với nhiều HTX khác trong tỉnh Bình Thuận, nhưng 11 thành viên ban đầu của HTX đã chọn cho mình lối đi riêng, đó là trồng thanh long sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và không phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Ông Trần Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX thanh long Thuận Tiến chia sẻ: “Chúng tôi đi sau nên đúc rút được những kinh nghiệm của những HTX đi trước để thận trọng hơn. Xác định ngay từ lúc thành lập HTX là phải sản xuất thanh long theo hướng sạch và an toàn, vì thế, khi bắt tay vào trồng thanh long trên diện tích 30 ha, HTX luôn tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất trái thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ đó, sản phẩm thanh long khi thu hoạch luôn đảm bảo tiêu chuẩn sạch, ngon, đáp ứng yêu cầu của các đối tác đặt hàng”.

Đầu năm 2017, từ trái thanh long đạt theo tiêu chuẩn VietGAP, được sự hỗ trợ của Socencoop và dự án Mutrap do Liên minh châu Âu tài trợ, HTX thanh long Thuận Tiến đã đạt được chứng chỉ GlobalGAP. Sau đó, HTX tham dự Hội chợ Quốc tế Fruit Logistica 2017 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Berlin (Đức). “Có lẽ đây là bước khởi đầu tốt đẹp mở đường cho thanh long Bình Thuận lên kệ ở các siêu thị Đức - một thị trường khó tính nhất của châu Âu khi được các khách hàng ở trung tâm hội chợ lớn của thế giới đánh giá cao”, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX chia sẻ.

anh tin bai

Thành viên HTX thanh long Thuận Tiến kiểm tra, chăm sóc vườn thanh long

Từ sau hội chợ ấy, đơn đặt hàng tới tấp khiến Giám đốc Trần Đình Trung cũng như các thành viên trong HTX “quá tải” và không thể đáp ứng sản lượng. Do đó HTX đã liên kết sản xuất với các HTX khác trong tỉnh để tăng sản lượng hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, HTX cũng thực hiện liên kết với các đối tác cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để dần ổn định đầu vào cho các thành viên. Xây dựng quy trình sản xuất an toàn cho tất cả thành viên, sản phẩm được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; ký kết được nhiều hợp đồng dài hạn cung cấp sản phẩm thanh long cho khách hàng.

Khẳng định thương hiệu thanh long Bình Thuận

Hiện nay, khi HTX ký được hợp đồng với một đối tác xuất khẩu thanh long vào thị trường châu Âu với giá ổn định 23.000 đồng/kg, HTX họp thành viên, công khai các khoản chi phí như: kho bãi, đóng gói, quản lý…, giá trị còn lại là 19.000 - 20.000 đồng/kg thì thành viên được hưởng lợi trực tiếp. Chính sự rõ ràng, công khai và đem lại lợi nhuận cho thành viên nên mỗi năm, HTX thu mua khoảng 300 tấn thanh long đạt chuẩn để xuất sang các thị trường khó tính như châu Âu, Úc, Mỹ. HTX đã góp phần tăng thu nhập ổn định cho các thành viên HTX từ 35% lên đến 50%/năm và tăng diện tích trồng thanh long từ 30 ha ban đầu lên hơn 70 ha.

anh tin bai

HTX thanh long Thuận Tiến giới thiệu sản phẩm thanh long sạch

Giám đốc Trần Đình Trung cho biết, nhờ chuyển đổi phương thức sản xuất theo hướng trồng thanh long sạch, an toàn, HTX mới duy trì và tạo thị trường ổn định, nâng cao đời sống cho bà con nông dân. Mới đây nhất, HTX thanh long Thuận Tiến đã gia nhập vào HTX Hệ Sinh thái sản xuất và tiêu dùng bền vững Bình Thuận và cũng đã có chuyến hàng xuất khẩu sang thị trường Úc, Ấn Độ.

Thời gian tới, HTX sẽ triển khai mở rộng thêm 20 ha thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP với sản lượng khoảng 30 tấn/năm nhằm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm của các thị trường khó tính. “Với lối đi chậm và chắc này, chúng tôi tin thanh long Bình Thuận sẽ tìm lại giá trị thực của nó và góp phần đem lại nguồn lợi nhuận cao cho bà con nông dân”, Giám đốc Trần Đình Trung. Quả quyết.

Năm 2020, HTX thanh long Thuận Tiến đạt được chứng nhận OCOP thanh long ruột trắng 4 sao và thanh long ruột đỏ đạt 3 sao. Sau 1 năm, các thành viên HTX đã duy trì sản xuất theo hướng GlobalGAP, đồng thời tiếp tục liên kết và ủy thác tiêu thụ cho những HTX như: HTX thanh long Phú Thịnh; HTX thanh long Thuận Hòa; HTX thanh long Bắc Bình; HTX thanh long Thuận Quý.

anh tin bai

Giám đốc Trần Đình Trung kiểm tra thanh long trước khi xuất khẩu

Ngoài ra, HTX thanh long Thuận Tiến còn thực hiện ký kết với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu với giá ổn định cho thành viên từ 22.000 - 23.000 đồng/kg. Đặc biệt, HTX còn đạt chứng nhận Organic 10 ha. Đến năm 2022, HTX đã mở rộng thêm các HTX thanh long khác trong tỉnh như HTX thanh long Hàm Kiệm, HTX thanh long Phúc Vinh. Cũng trong năm nay, HTX thanh long Thuận Tiến đạt được 10 ha chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ châu Âu và 13,1 ha có chứng nhận GlobalGAP. Không chỉ vậy, HTX thanh long Thuận Tiến còn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ cấp; HTX được cấp Giấy chứng nhận chuỗi cung ứng an toàn; HTX luôn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất như: Chuyển đổi bóng đèn LED, hệ thống tưới nhỏ giọt và cùng phối hợp với Hội Nông dân tuyên truyền cho nông dân chuyển đổi đã thành công...

Với những thành tích nổi bật ấy, HTX Thanh long Thuận Tiến là HTX đầu tiên của tỉnh được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xét chọn và biểu dương HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

 

Theo Bảo Ngọc/Báo Dân tộc & phát triển

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

   LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH LÀO CAI

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Tầng 5 Khối 6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Phường Nam Cường, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai 

Điện thoại: (0214)3.888.169

Email: contact-lmhtx@laocai.gov.vn


 
Chung nhan Tin Nhiem Mang