Thay đổi tư duy, cách làm, Vịt bầu Nghĩa Đô được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu

Sau nhiều năm nghiên cứu, tạo thương hiệu, ngày 9/11/2021, Vịt bầu Nghĩa Đô (xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, Lào Cai) đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

 

anh tin bai

Vịt bầu Nghĩa Đô hướng phát triển kinh tế bền vững.

Vịt bầu Nghĩa Đô của huyện Bảo Yên là một đặc sản nổi tiếng, trở thành món ẩm thực hút khách. Thay vì chăn nuôi tự phát manh mún, giờ đây người dân Nghĩa Đô đã biến vịt bầu trở thành sản phẩm hàng hóa, có giá trị kinh tế cao và hứa hẹn một hướng làm giàu trong tương lai không xa.

Gia đình ông Lương Văn Măng (xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên) hiện có trên 500 con giống vịt bầu cổ xanh. Ngoài chăn nuôi vịt thương phẩm để bán, gia đình ông còn cung cấp giống vịt cho các hộ dân tại xã; giá bán trứng từ 5.000 - 7.000 đồng/quả; giá bán vịt thịt là 250.000 đồng/con. Từ nguồn thu tăng thêm từ bán vịt và trứng, mỗi lứa xuất bán vịt thịt thu về trên 100 triệu đồng.

Xưa kia gia đình ông nuôi vịt theo phương thức truyền thống là thả chạy đồng và chỉ làm chuồng trại đơn sơ cho vịt ở tạm, cách làm này về lâu dài không hiệu quả. Từ đó, ông đã làm lại chuồng trại kiên cố, nhân đàn, tăng số lượng nuôi theo hướng chăn nuôi hàng hóa, đồng thời tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có như cây chuối, ngô, thóc làm thức ăn cho vịt. Nhờ đó, việc tăng số lượng đàn vịt thuận lợi, năng suất, chất lượng và giá trị thu nhập cũng cao hơn…

Đến năm 2020, HTX Vịt bầu Nghĩa Đô được thành lập với 15 thành viên. Các thành viên tham gia phải đảm bảo có quy mô chăn nuôi tối thiểu từ 500 con trở lên và phải tuân thủ đúng quy trình chăm sóc theo hướng an toàn sinh học. Họ hỗ trợ lẫn nhau trong việc chia sẻ kinh nghiệm, con giống và đầu ra cho sản phẩm.

Chị Nông Thị Nhình, thành viên HTX Vịt bầu Nghĩa Đô bộc bạch: “Từ khi thành lập HTX người dân chúng tôi không lo về đầu ra nữa, kinh tế chắn chắn sẽ khấm khá lên, sẽ xóa được đói, giảm được nghèo. HTX được thành lập chúng tôi rất vui mừng, 15 hộ dân sẽ liên kết với nhau. Chúng tôi mong muốn Nhà nước sẽ đầu tư hỗ trợ máy ấp để chúng tôi chủ động con giống đáp ứng nhu cầu phát triển chăn nuôi ở địa phương và các xã lân cận”.

anh tin bai

Mô hình nuôi vịt bầu đặc sản ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.

Nhờ tận dụng điều kiện có sẵn về đồng ruộng, ao suối, trong những năm gần đây, các hộ gia đình dân tộc Tày tại các bản ở xã Nghĩa Đô như Nà Đình, Nà Khương, bản Nà Uốt, Thâm Mạ, bản Ràng, bản Hón, bản Rịa, bản Thâm Luông... đã đưa giống vịt bầu cổ xanh vào nuôi với quy mô lớn để phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày và cung cấp ra thị trường.

Đến nay, giống vịt bầu cổ xanh là một trong các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của xã Nghĩa Đô, với chất lượng thịt vịt bầu thơm, ngon, được nuôi nguồn nước sạch, mát chỉ ở Nghĩa Đô mới có.

Vịt bầu cổ xanh có đặc điểm cổ rụt, có thân hình bầu bĩnh, đầu to, chân ngắn. Vịt có trọng lượng nặng trung bình 2 đến 2,5kg/con, nuôi khoảng 6 tháng tuổi thì xuất bán. Giống vịt bầu cổ xanh có khả năng kháng, chống chịu bệnh rất tốt thích nghi với điều kiện tự nhiên.

Bên cạnh đó, giống vịt bầu cổ xanh khá bổ dưỡng, với nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác… Được biết, vịt bầu cổ xanh Nghĩa Đô là vật nuôi bản địa được người dân trong và ngoài tỉnh biết đến từ khá lâu. Các món ăn đặc sản chế biến từ sản phẩm vịt bầu được thị trường người tiêu dùng rất ưa chuộng, đặc biệt là vào các ngày rằm (tháng 5, tháng 7).

Bà Trịnh Thị Duyên – Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Bảo Yên cho biết: “Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư, quy hoạch, bảo tồn phát triển sản phẩm vịt bầu cổ xanh Nghĩa Đô, đến nay toàn xã đã có trên 50 hộ chăn nuôi giống vịt này, với số lượng trên 100.000 nghìn con, mang lại giá trị kinh tế cao.

Với những thế mạnh sẵn có, cùng với định hướng đúng đắn, người dân nơi đây đang kỳ vọng vịt bầu Nghĩa Đô giữ vững được thương hiệu và ngày càng chứng minh được giá trị trên vùng quê cách mạng này…”.

Theo Xuân Hiền/Tạp chí điện tử Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

   LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH LÀO CAI

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai

Địa chỉ: Tầng 5 Khối 6 Đại lộ Trần Hưng Đạo, Phường Nam Cường, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai 

Điện thoại: (0214)3.888.169

Email: contact-lmhtx@laocai.gov.vn


 
Chung nhan Tin Nhiem Mang