Hội nghị sơ kết chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững xã Mường Hum, huyện Bát Xát
Ngày 14/7/2021, đồng chí Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lào Cai đã dự Hội nghị sơ kết chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững (MTQGXDNTM & GNBV) 6 tháng  đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm tại xã Mường Hum, huyện Bát Xát.  Tham dự có đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Tẩn Láo San – Bí thư Đảng ủy xã Mường Hum, Trưởng Ban chỉ đạo XDNTM & GNBV xã Mường Hum; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, các Ban, ngành đoàn thể, công chức xã, trưởng các thôn, bản trong xã Mường Hum huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai.
Thực hiện Quyết định số 1599/QĐ-UBND, ngày 14/5/2021 của UBND tỉnh Lào Cai về việc phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 – 2025,  đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX  được phân công phụ trách giúp đỡ xã Mường Hum xây dựng nông thôn mới. Theo đó, cơ quan Liên minh HTX tỉnh Lào Cai đã thành lập tổ giúp việc cho lãnh đạo giúp đỡ xã Mường Hum đồng thời đã xây dựng Kế hoạch cụ thể để giúp đỡ cho xã duy trì và nâng cao các tiêu chí đã hoàn thành.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban chỉ đạo XDNTM & GNBV xã Mường Hum đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục duy trì và nâng cao 19 tiêu chí đã đạt được, đặc biệt là vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn và có nhiều hoạt động thiết thực cụ thể như: Chỉnh trang nhà ở, vệ sinh đường làng,  ngõ xóm, làm nhà vệ sinh, đổ bê tông hệ thống thoát nước thải tại thôn Piềng Láo dài 60m,  phát triển mô hình nuôi ngựa hàng hóa tại các thôn bản, tổng số hộ thực hiện 10 hộ (mua 46 con ngựa) với tổng vốn thực hiện là 970.000.000 đồng. Bên cạnh đó, công tác giảm nghèo đã được tổ chức triển khai, thực hiện giảm nghèo 2/6 hộ đạt 33.3% so với kế hoạch.Xây dựng Thôn nông thôn mới Thôn Ky Quan San thành thôn kiểu mẫu đã tổ chức họp thôn rà soát đánh giá hiện trạng các tiêu chí đăng ký, phân công các đồng chí thành viên BCĐ, phụ trách duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt tuyên truyền vận động nhân dân trong thôn triển khai thực hiện.

Đồng chí Vũ Ngọc Quang – Phó Bí thư Đảng ủy xã Báo Cáo kết quả thực hiện tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trương Mạnh Hùng – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lào Cai, đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ và nhân dân xã Mường Hum trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Đồng chí Trương Mạnh Hùng – Chủ tịch Liên minh HTX phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Hùng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động để nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, để nhân dân tự giác, tích cực tham gia thực hiện xây dựng NTM; Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đặc biệt cần quan tâm hơn nữa đến phát triển các HTX; Cần tập trung các nguồn lực, quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn giúp đỡ các HTX tiếp cận với các chính sách hỗ trợ và các nguồn lực khác để giúp cho các HTX phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa bền vững tạo việc làm ổn định nâng cao thu nhập cho các thành viên và người lao động góp phần vào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Doãn Quân