Ngày 26/7/2024, tại Trung tâm Hội nghị thị xã Sa Pa, Đ/c Trương Mạnh Hùng – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lào Cai đã tham dự Hội thảo “Chia sẻ giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả mô hình hỗ trợ sinh kế hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người” do  Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp Trung tâm phụ nữ Phát triển Hội LHPN Việt Nam tổ chức.

Dự Hội thảo có lãnh đạo Trung tâm Phụ nữ & Phát triển - Hội LHPN Việt Nam, đại diện Sở LĐTBXH Tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Trung tâm công tác xã hội Ngôi nhà Bình yên, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh, đại diện Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố, lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Lai Châu và các chủ doanh nghiệp, HTX là phụ nữ.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, Đồng chí Trương Mạnh Hùng – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đã giới thiệu về các mô hình kinh tế thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, nâng cao đời sống cho các thành viên và cộng đồng. Toàn tỉnh hiện có 36 mô hình liên kết sản xuất, cùng với 16 doanh nghiệp tham gia liên kết với các HTX, hộ nông dân và 26 HTX tham gia liên kết với các HTX và hộ nông dân. Quy mô liên kết ước đạt 11.575 ha với 12.328 hộ dân tham gia. Tổng giá trị liên kết tiêu thụ sản phẩm đạt 1.283 tỷ đồng. Đã hỗ trợ cho 09 HTX do phụ nữ tham gia quản lý (11 lượt vay vốn) thuộc phạm vi Đề án tiếp cận nguồn vay ưu đãi của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Lào Cai với tổng nguồn vốn cho vay là 12,1 tỷ đồng.

Đ/c Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh chia sẻ tại Hội thảo

Đề xuất của Liên minh HTX trong việc hỗ trợ sinh kế, cải thiện đời sống cho nhóm phụ nữ yếu thế đó là tiếp tục tích cực phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong việc vận động, tuyên truyền, triển khai các nội dung trong đề án “Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”; Tư vấn, kiện toàn hoạt động HTX, xúc tiến thương mại mở rộng thị trường; Tổ chức hội nghị, diễn đàn về phát triển kinh tế tập thể, HTX; Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các sở, ngành liên quan tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho lãnh đạo, thành viên HTX, Tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ.

Ngọc Minh - Ban Tư vấn hỗ trợ