Trong 2 tháng đầu năm 2020, cả nước đã thành lập mới thêm 283 HTX nông nghiệp, nâng tổng số HTX nông nghiệp cả nước lên 15.593 HTX.

Do có dịch bệnh nên thị trường của một số sản phẩm mà các HTX đang cung cấp bị hạn chế như: trái cây, nguyên liệu dược liệu, hoa, nguyên liệu và đồ gỗ xuất khẩu đi Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và gần đây là các nước Châu Âu, Mỹ.

Trong nước, nhiều nhà hàng, bếp ăn tập thể, trường học, siêu thị tiện dụng tạm thời đóng cửa dẫn đến nhu cầu các mặt hàng rau, quả tươi, cá nước ngọt cũng suy giảm. Sản phẩm gia cầm cũng tiêu thụ khó khăn do hạn chế đi lại, vận chuyển giữa các tỉnh, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng. Một số nguồn nhập khẩu cá giống, thức ăn nuôi cá, vật tư xây dựng nhà màng, nhà kính cũng bị hạn chế. Ngược lại, do thị trường lúa gạo khởi sắc nên một số HTX sản xuất mặt hàng này có doanh số kinh doanh cao.

Bộ NN&PTNT cho biết, hiện có khoảng 60-70% số các HTX nông nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19.