Lào Cai: Công bố 03 nhãn hiệu nông sản tại Bát Xát
Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Bát Xát tổ chức Hội nghị công bố và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu sản phẩm “Xuyên Khung Bát Xát”, Đương Quy Bát Xát”  và nhãn hiệu tập thể “Hoàng Sin Cô Bát Xát”.

Ba nhãn hiệu trên đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH & CN cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Chủ sở hữu 03 nhãn hiệu này là UBND huyện Bát Xát và Hội Nông dân huyện Bát Xát.

Cây Đương quy, Xuyên Khung và Hoàng Sin Cô là 3 loại cây dược liệu được địa phương xác định là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân địa phương. Các sản phẩm sau khi được cấp nhãn hiệu đã kích thích tăng giá bán, tạo thị trường sản phẩm. Với diện tích: Đương Quy 20 ha, Xuyên Khung 135 ha, sản lượng đạt 435 tấn; cây Hoàng Sin Cô diện tích tăng lên 40 ha, sản lượng đạt 700 tấn/năm, sản phẩm Đương Quy, Xuyên khung mang lại giá trị kinh tế cho huyện trên 4 tỷ đồng/năm. Sản phẩm Hoàng Sin Cô gần 3,5 tỷ đồng/năm.

Lãnh đạo sở KH&CN trao nhãn hiệu cho đại diện đơn vị sở hữu

Sở Khoa học công nghệ đã trao 3 nhãn hiệu sản phẩm cho đơn vị sở hữu. Đại diện UBND huyện và Hội nông dân huyện Bát Xát đã trao giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng nhãn hiệu công nghiệp (NHCN) “Đương quy Bát Xát” và GCN quyền sử dụng NHCN “Xuyên khung Bát Xát” cho 70 chủ hộ ở xã Trịnh Tường và Ý Tý; Trao 30 giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn NHCN “Hoàng sin cô Bát Xát” cho 7 chủ hộ ở xã A Lù;  21 chủ hộ ở xã Y Tý, 01 tập thể HTX nông nghiệp Y Tý và 01 tổ hội nghề nghiệp trồng Hoàng sin cô tại Y Tý.

Với nhãn hiệu 3 sản phẩm Đương Quy Bát Xát, Xuyên Khung Bát Xát và Hoàng Sin Cô Bát Xát được công bố sẽ góp phần thúc đẩy tăng giá trị hàng hóa, phát triển thương mại sản phẩm vươn ra thị trường, mang lại giá trị kinh tế thiết thực nâng cao mức thu nhập cho các hộ tham gia sản xuất, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững cho người dân ở địa phương./.

Lù A Pìn (Cổng TTĐT tỉnh Lào Cai)

Lê Thị Đào