Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng rất
tiêu cực đến mọi hoạt động của đời sống xã hội, nhất là việc sản xuất và tiêu
thụ sản phẩm. Vậy nhưng điều đáng mừng là sản phẩm chè khô xuất khẩu của Lào
Cai vẫn đang có thị trường ổn định nhờ mối liên kết trồng, chế biến và tiêu thụ
từ trước.
Giữa đại dịch Covid-19, nhiều nông dân ở xã Lùng
Vai, huyện Mường Khương không thể đi làm ăn xa, nhưng làm việc tại nhà họ vẫn
có thu nhập khá nhờ trồng chè.
Kết quả này có
được là nhờ HTX chè Mường Khương đã có thị trường xuất khẩu ổn định; hiện vẫn
tổ chức thu mua búp tươi bình thường và tích cực hướng dẫn để người dân thay
đổi tập quán canh tác cũ. "Chúng tôi lên khảo sát điều tra mới có 60%
diện tích được quan tâm chăm sóc. Nhưng sau khi nhà máy xây dựng, 100% các diện
tích đều được bón phân, chăm sóc, làm cỏ qua đông và phòng trừ sâu bệnh. Chúng
tôi nhận thấy chè đã tăng cả về chất và lượng, cách làm chè của bà
con cũng thay đổi rất nhiều", ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Giám đốc HTX
chè Mường Khương cho biết.
Cách trồng và chăm sóc chè
của người dân đã thay đổi giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.
Tất cả các cơ
sở, doanh nghiệp chè đều ký hợp đồng, công khai giá thu mua từ cuối năm trước.
Do vậy, dù dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nhiều loại nông sản khác khó tiêu thụ
nhưng việc xuất khẩu chè của Lào Cai không bị ảnh hưởng. Công ty TNHH MTV
Mường Hoa vẫn xuất được 20 tấn chè chất lượng cao sang thị trường Đài Loan ngay
lứa chè đầu vụ của năm nay.
Bà Hà Thị
Tuyến, Giám đốc Công ty TNHH MTV Mường Hoa cho biết: "Năm nay,
giá vật liệu tăng, giá gas, dầu tăng nhưng giá xuất khẩu không tăng nên lợi
nhuận không như ý muôn, tuy nhiên hoạt động xuất khẩu vẫn diễn ra bình thường.
Thị trường Đài Loan rất khó tính, nên thuốc trừ sâu, phân bón đều do doanh
nghiệp cung cấp để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu".
Hoạt động chế biến chè
xuất khẩu vẫn diễn ra bình thường dù dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức
tạp.
Theo tổng hợp từ
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, sản lượng chè búp tươi thu
hoạch được từ đầu vụ đến nay đạt khoảng 8.500 tấn, tương đương 1.700 tấn chè
khô. Tất cả các doanh nghiệp sản xuất chè đều đang xuất khẩu thuận lợi và đã
xuất được trên 1.000 tấn chè khô. Thị trường xuất khẩu chè của Lào Cai chủ yếu
là Pakistan, Đài Loan và Nga, với giá bán bình quân khoảnh 2,1 - 2,2 đô la
Mỹ/kg.
Ông Đỗ Văn
Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết thêm:
"Chúng tôi khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp canh tác hữu cơ,
sử dụng chế phẩm sinh học để tạo ra các sản phẩm hữu cơ truyền thống của
vùng chè; đồng thời cũng sẽ tiến hành rà soát và cấp mã vùng trồng
cho cây chè để đảm bảo thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm".
Lào Cai hiện có
hàng chục nghìn nông dân đang sống dựa vào cây chè. Việc liên kết sản xuất đi
đôi với nâng cao sản lượng, chất lượng chè là cần thiết để mở rộng thị trường
xuất khẩu, ổn định đầu ra cho sản phẩm.
Theo Ngọc Hà - Nông Quý/Đài PTTH tỉnh Lào Cai