Triển khai tháo gỡ khó khăn cho HTX Tâm Hợi huyện Bảo Thắng - Lào Cai
Tổ công tác hỗ trợ  hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai (theo Quyết định số 164/QĐ-SNN, ngày 28/5/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT) làm việc với huyện Bảo Thắng và Hợp tác xã Tâm Hợi

Ngày 09/6/2021, Tổ công tác hỗ trợ  hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai (theo Quyết định số 164/QĐ-SNN, ngày 28/5/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT) gồm thành viên một số sở, ngành có liên quan do đồng chí Tô Mạnh Tiến – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT (Tổ trưởng) làm Trưởng đoàn đã làm việc với huyện Bảo Thắng và HTX Tâm Hợi bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn cho HTX để thực hiện các trình tự, thủ tục xây dựng nhà máy sơ chế, chế biến Quế tại thôn Làng Chưng, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng.

Trong những năm qua HTX Tâm Hợi huyện Bảo Thắng tổ chức thu mua, tiêu thụ sản phẩm quế trên địa bàn các huyện: Bảo Thắng, Văn Bàn, Bắc Hà,… với sản lượng 400 tấn vỏ quế khô, doanh thu đạt 40 tỷ đồng (năm 2020), các sản phẩm qua sơ chế đã xuất khẩu đi 9 quốc gia và vùng lãnh thổ, những tháng đầu năm 2021 xuất khẩu bình quân hàng tháng đạt trên 100 tấn quế thành phẩm; năm 2020 HTX đã được công nhận sản phẩm quế ống sáo đạt OCOP ba sao.

Quang cảnh buổi làm việc của Tổ công tác

Do mặt bằng nhà máy hiện tại vào quy hoạch, HTX đã có văn bản đề nghị chuyển vị trí để xây dựng nhà máy mới với diện tích trên 2 ha. Trên tinh thần và trách nhiệm của Tổ là tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc sớm nhất, tạo điều kiện cho HTX, Đoàn công tác đã khảo sát thực địa và bàn bạc thống nhất các giải pháp với UBND huyện và HTX, cụ thể như: Sớm trình HĐND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung và các trình tự chuyển mục đích sử dụng đất; trình UBND tỉnh cho phép HTX lập dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến quế và các thủ tục có liên quan về đầu tư xây dựng nhà máy; các bên cũng thống nhất cử đầu mối để kết nối và triển khai thực hiện trình tự thủ tục sớm nhất cho HTX. Ngoài ra Đoàn công tác cũng giao nhiệm vụ cho các thành viên có liên quan giúp đỡ cho HTX sớm trở thành HTX điển hình, được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước và có sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh đề đề nghị Trung ương công nhận sản phẩm 5 sao trong thời gian tới.

Trong giai đoạn hiện nay, để thực hiện thu hút HTX đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, tạo chuỗi liên kết sản xuất – chế biến – tiêu thụ sản phẩm của tỉnh là rất cần thiết; việc tỉnh thành lập Tổ hỗ trợ các Tổ chuyên ngành rất cần thiết; thông qua đó sẽ kịp thời tháo gỡ các nút thắt, những vướng mắc cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Tới đây Tổ công tác hỗ trợ hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ họp thống nhất phân công cho các thành viên phối hợp tốt với các địa phương,  và đề xuất với tỉnh biên soạn cuốn cẩm nang về trình tự, thủ tục thực hiện các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp (tích hợp trình tự, thủ tục của các ngành liên quan).

Doãn Quân