• Chàng trai 24 tuổi khởi nghiệp với chè shan tuyết cổ thụ, giúp dân bản thoát nghèo

Lý Văn Minh, 24 tuổi, dân tộc Dao ở Bắc Hà, Lào Cai thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Tả Củ Tỷ (gọi tắt là HTX) liên kết với 400 hộ dân phát triển cây chè cổ thụ, mang lại thu nhập cao cho người dân. HTX mới đi vào hoạt động hơn 1 năm đã giúp 6 hộ dân thoát nghèo.

• Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Cầu Mây tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trồng quế

Mặc dù mới được thành lập, nhưng Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Cầu Mây, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên đã mạnh dạn đầu tư kinh phí trang bị máy móc phục vụ sản xuất, nâng cao chất lượng các sản phẩm từ Quế, qua đó đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trồng quế.

• Nữ nông dân Sa Pa biến rau gia vị quen thuộc thành vàng xuất khẩu

Chị Trần Anh Xuân (SN 1990, ở thôn Sả Séng, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã biến cây tía tô từ một loại gia vị quen thuộc hàng ngày thành các sản phẩm tinh dầu, trà... được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

• Phát triển kinh tế từ nuôi hươu

Mô hình nuôi hươu sinh sản và lấy nhung đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người dân xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên).

• Người đưa “lợn bản” ra phố

“Lợn bản bán quanh các xã trong huyện vùng cao Mường Khương, mỗi ngày chỉ được khoảng 3 con nhưng nếu đưa ra thị trường ngoài tỉnh, lượng tiêu thụ sẽ lớn hơn, giá trị sẽ cao hơn. Với mong muốn làm được điều gì đó cho bà con, tôi quyết tâm tìm hướng đi mới, đưa lợn bản ra các thị trường lớn” - chị Cao Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Sơn Hòa, xã Bản Lầu (Mường Khương) tâm sự.

• Mục tiêu mới của Chảo Yến

Nhờ kiến thức, kỹ năng tích lũy trên con đường học tập, cô gái 9x Chảo Thị Yến bắt đầu sản xuất những video kể lại nhiều câu chuyện thú vị của cộng đồng người Dao tuyển về ẩm thực, trang phục, phong tục tập quán, cuộc sống nơi miền sơn cước…, với mong muốn giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình đến được với nhiều người không chỉ là trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam mà còn cả bạn bè trên thế giới.

• Người chắt lọc hương cho thảo dược

Trở lại Mường Vi (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) vào một ngày nắng đẹp, chúng tôi đến thăm HTX Mường Kim để tìm hiểu về quy trình sản xuất các loại tinh dầu dược liệu của anh nông dân dân tộc Giáy - Giám đốc Vàng Văn Sưởng đã góp phần đưa cây dược liệu của huyện biên giới Bát Xát trở thành hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

• Nâng cao giá trị quả hồng không hạt

Sang thu cũng là thời điểm đồng bào các dân tộc ở xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn vào mùa thu hoạch quả hồng không hạt. Năm nay, vườn nào cũng sai quả, giá bán ổn định bởi đã có thêm những hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, giúp bà con yên tâm gắn bó với cây trồng thế mạnh của địa phương.

• Cô gái Phù Lá chắp cánh cho quả mận tam hoa

Chứng kiến cảnh bà con điêu đứng vì mận chất đống không có đầu ra, chị Sải Thị Bích Huế đã mạnh dạn đứng ra thu mua sản phẩm để chế biến sâu.

• HTX Mạnh Hương: Nỗ lực phát triển sản phẩm Ocop

Hợp tác xã Mạnh Hương do chàng doanh nhân người dân tộc Dáy đã và đang cần mẫn xây dựng thương hiệu sản phẩm Ocop.