• Liên kết sản xuất gạo Séng cù Mường Vi theo chuỗi giá trị

Những ngày này, nông dân xã Mường Vi, huyện Bát Xát đang khẩn trương gieo cấy lúa mùa. Vụ này, toàn bộ 165 ha ruộng của xã đều sử dụng giống lúa đặc sản Séng cù. Với sự hỗ trợ và liên kết với doanh nghiệp, nông dân địa phương đã đưa cơ giới hóa vào cấy lúa.

• Chè xanh trên đất Mường Khương

Về xã Bản Sen, huyện Mường Khương (Lào Cai), trên đồi chè xanh, gặp những người nông dân với đôi bàn tay thoăn thoắt, cần mẫn hái những búp chè xanh mướt, âm thanh tiếng cười nói rộn ràng khắp nương đồi.

• Ra mắt Hợp tác xã Nông - Lâm - Thủy sản Phong Niên (Xã Phong Niên, Huyện Bảo Thắng)

Tham dự lễ ra mắt có ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; bà Trần Thị Hằng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai; ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng; đại biểu lãnh đạo đại diện các sở, ngành và các đơn vị huyện Bảo Thắng; Đảng ủy, UBND, các tổ chức đoàn thể xã Phong Niên, đại diện các thôn trên địa bàn xã và các thành viên chính thức tham gia HTX.

• Lào Cai có 06 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Hội đồng bình chọn cấp khu vực - Cục Công Thương địa phương đã tổ chức bình chọn và  tổ chức Tôn vinh trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024 cho 126 sản phẩm, bộ sản phẩm.Trong đó, tỉnh Lào Cai có 06 sản phẩm được công nhận.

• Chàng trai 24 tuổi khởi nghiệp với chè shan tuyết cổ thụ, giúp dân bản thoát nghèo

Lý Văn Minh, 24 tuổi, dân tộc Dao ở Bắc Hà, Lào Cai thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Tả Củ Tỷ (gọi tắt là HTX) liên kết với 400 hộ dân phát triển cây chè cổ thụ, mang lại thu nhập cao cho người dân. HTX mới đi vào hoạt động hơn 1 năm đã giúp 6 hộ dân thoát nghèo.

• Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Cầu Mây tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trồng quế

Mặc dù mới được thành lập, nhưng Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Cầu Mây, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên đã mạnh dạn đầu tư kinh phí trang bị máy móc phục vụ sản xuất, nâng cao chất lượng các sản phẩm từ Quế, qua đó đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trồng quế.

• Nữ nông dân Sa Pa biến rau gia vị quen thuộc thành vàng xuất khẩu

Chị Trần Anh Xuân (SN 1990, ở thôn Sả Séng, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã biến cây tía tô từ một loại gia vị quen thuộc hàng ngày thành các sản phẩm tinh dầu, trà... được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

• Phát triển kinh tế từ nuôi hươu

Mô hình nuôi hươu sinh sản và lấy nhung đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người dân xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên).

• Người đưa “lợn bản” ra phố

“Lợn bản bán quanh các xã trong huyện vùng cao Mường Khương, mỗi ngày chỉ được khoảng 3 con nhưng nếu đưa ra thị trường ngoài tỉnh, lượng tiêu thụ sẽ lớn hơn, giá trị sẽ cao hơn. Với mong muốn làm được điều gì đó cho bà con, tôi quyết tâm tìm hướng đi mới, đưa lợn bản ra các thị trường lớn” - chị Cao Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Sơn Hòa, xã Bản Lầu (Mường Khương) tâm sự.

• Mục tiêu mới của Chảo Yến

Nhờ kiến thức, kỹ năng tích lũy trên con đường học tập, cô gái 9x Chảo Thị Yến bắt đầu sản xuất những video kể lại nhiều câu chuyện thú vị của cộng đồng người Dao tuyển về ẩm thực, trang phục, phong tục tập quán, cuộc sống nơi miền sơn cước…, với mong muốn giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình đến được với nhiều người không chỉ là trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam mà còn cả bạn bè trên thế giới.