• Mùa vui trên những cánh đồng lớn cho thu vàng mười ở Tuy Phước

Tuy Phước (Bình Định) từng được ví như một vùng đất khó “mới nắng đã khô, mới mưa đã úng”, nhưng nay nhờ sự thay đổi trong tư duy sản xuất, những cánh đồng lớn cho giá trị kinh tế vượt trội đã ra đời, mang lại ấm no cho người dân trên địa bàn huyện.

• Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững sớm đưa Tam Bình cán đích huyện nông thôn mới

Tính đến nay, huyện Tam Bình (tỉnh Vĩnh Long) đã đạt được đầy đủ các tiêu chí của huyện nông thôn mới. Thành quả đầy nỗ lực này có sự đóng góp quan trọng của việc tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững với vai trò quan trọng của các HTX.

• Sản xuất quy mô lớn mở cánh cửa giảm nghèo

Đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đang giúp huyện Yên Định (Thanh Hóa) giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo hiệu quả.

• Phát triển kinh tế từ đặc sản vùng biên ở Lào Cai

Trong những năm qua, nhờ tập trung phát huy tiềm năng, phát triển các nguồn lực tại chỗ nên kinh tế nông nghiệp của các địa phương vùng biên của tỉnh Lào Cai đã có bước chuyển biến tích cực. Đặc biệt là sự vào cuộc của các HTX đã góp phần thay đổi tư duy sản xuất từ tự cấp tự túc sang sản xuất hàng hóa, liên kết bao tiêu sản phẩm, nâng cao giá trị nông sản địa phương, giúp giảm nghèo bền vững.

• Giải mã sự lột xác đầy bất ngờ trong xây dựng nông thôn mới ở Gia Viễn

Sau khi xuất sắc đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) đang từng bước vững vàng hướng tới nông thôn mới nâng cao, với điểm tựa từ chuyển đổi sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập người dân.

• Vượt khó xây dựng nông thôn mới ở đỉnh trời Kỳ Sơn

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể đang mang đến luồng gió mới tại mảnh đất được mệnh danh là đỉnh trời Kỳ Sơn (Nghệ An), từ đó giúp một số xã trong huyện từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

• Tuyên Quang: Phát huy vai trò kinh tế tập thể trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế tập thể đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc cơ cấu lại sản xuất, thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển. Kinh tế tập thể nếu phát triển đúng hướng sẽ là một yếu tố và động lực cơ bản để đổi mới tư duy, nâng cao trình độ sản xuất trên mọi phương diện cho người nông dân, đồng thời, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong khu vực nông nghiệp, nông thôn, tạo nền tảng để thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

• Sức sống mới trong xây dựng NTM kiểu mẫu phố trong làng

Năm 2023, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu 100% các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và xây dựng thị xã trở thành thành phố đô thị trực thuộc tỉnh.

• HTX giúp thực hiện tiêu chí tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới

Song song với phát triển mới, việc củng cố, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của hợp tác xã (HTX) đóng vai trò quan trọng, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn.

• Chậm mà chắc trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Sơn

Xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ hàng hóa gắn với phát triển sản phẩm OCOP và làm du lịch đã tạo bước ngoặt để huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) thu được những trái ngọt trong xây dựng nông thôn mới.