Cơ sở nuôi cá hồi Thức Mai có đến 4 sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp
tỉnh, là điều kiện thuận lợi để sản phẩm cá hồi của cơ sở này có mặt ở
nhiều thị trường trong nước.
Công nhân HTX chế biến thủy
sản, cá hồi cá tầm Thức Mai thực hiện chế biến cá hồi.
HTX chế biến thủy sản, cá
hồi cá tầm Thức Mai đã có gần chục năm kinh nghiệm trong việc nuôi cá tầm,
cá hồi, trước thực trạng được mùa thì mất giá, nhiều thời điểm HTX của chị cũng
như các hộ dân nuôi cá khác lâm vào tình cảnh lao đao vì thua lỗ. Không ngại
khó, ngại khổ cùng với nỗi niềm trăn trở làm sao để tìm đầu ra cho cá
hồi Sa Pa, chị Phạm Thị Mai đã đã quyết định lựa chọn hướng đi khác biệt,
mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mua máy móc tập trung chế biến sâu sản phẩm.
Nhờ chế biến cá hồi thành sản phẩm nên các hộ nuôi không chỉ giải
quyết tốt khâu tiêu thụ mà còn thu mua cá cho những nông dân với giá cao hơn so
với thương lái. Hiện nay HTX thu mua tại ao nuôi cho người dân từ 160.000 -
170.000 đồng/kg cá hồi nếu hàng đạt chuẩn.
"Thay vì bán cả con như ngày trước, giờ tôi sẽ cắt khúc, rồi
đóng túi, hút chân không và chuyển cho khách. Với cách làm này, mọi người ai
cũng được ăn cá hồi với mức giá hợp lý hơn", chị Phạm Thị Mai,
Giám đốc HTX lý giải và ước tính mỗi tuần đều tiêu thụ hết 2-3 tấn cá hồi,
bao gồm cả cá mua từ các trang trại trong vùng.
Cho đến nay doanh thu của HTX đã có tháng lên đến gần 2 tỷ đồng,
các sản phẩm của hợp tác xã được thị trường đón nhận và ưa chuộng.
Cá hồi hun khói nguyên con, cá hồi cắt khúc, cá hồi phi lê và ruốc
cá hồi là 4 trong 26 sản phẩm đã qua chế biến của HTX vừa được công
nhận là sản phẩm đạt hạng 3 sao OCOP cấp tỉnh. Để được đánh giá là sản phẩm 3
sao OCOP cấp tỉnh, ngoài việc áp dụng nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, cơ sở
chủ động gửi mẫu phân tích, đánh giá chất lượng và công bố các chỉ số về dinh
dưỡng của sản phẩm. Cách làm này giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng sản
phẩm đã được các cơ quan chức năng của tỉnh đánh giá, xếp loại.
Quy trình nuôi cá hồi đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn VietGAP.
Nuôi cá nước lạnh có áp dụng công nghệ cao, cơ sở thực hiện nhập
giống từ Viện Thủy sản nước lạnh, thức ăn cho cá được nhập khẩu độc quyền từ
Phần Lan, thuốc thú y phòng bệnh cho cá đều nằm trong danh mục cho phép sử dụng
của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. HTX chế biến thủy sản, cá
hồi cá tầm Thức Mai là một trong bảy cơ sở nuôi cá nước lạnh toàn
tỉnh chủ động mời chuyên gia phân tích, đánh giá môi trường, đủ các tiêu chuẩn
để được công nhận quy trình nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP.
Giám đốc HTX cho biết: “Khi xây dựng sản phẩm cá hồi Sa Pa tôi
mong muốn cung cấp sản phẩm chất lượng không kém các sản phẩm cá hồi của Châu
Âu, dinh dưỡng cao, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đến với mâm cơm
của các gia đình Việt trên khắp cả nước…”.
"Các sản phẩm từ cá hồi của nhà tôi bây giờ cung cấp từ Bắc
vào Nam, ở đâu có nhu cầu là xưởng sẵn sàng cung cấp. Các sản phẩm được đóng
gói, vận chuyển đến tận tay khách hàng thông qua các kênh phân phối hoặc trang
bán hàng online. Hiện nay, nhà tôi có giò chả, xúc xích, ruốc và thịt hun khói
cá hồi với giá dao động từ 350.000 - 800.000 đồng/kg", chị Mai cho hay.
Nhờ kết hợp giữa kinh nghiệm, sáng tạo và trách nhiệm trong toàn
bộ chuỗi giá trị sản xuất cá hồi, từ khâu đầu tiên cho đến tận bàn ăn đã tạo
nên những giá trị khác biệt ở HTX chế biến thủy sản, cá hồi cá
tầm Thức Mai. Các sản phẩm này không chỉ dựa trên nhu cầu tiêu dùng thông
thường, mà còn được thúc đẩy bởi các giá trị lịch sử, văn hoá và các mục tiêu
phát triển bền vững, đó là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi
trường, cân bằng lợi ích xã hội và quan tâm đến sức khỏe con người.